Bạn có nên tránh đánh thức một người mộng du?


Một huyền thoại cũ cho rằng đánh thức một người mộng du có thể gây ra tác hại nghiêm trọng.
Vào cuối tháng 10 năm 2020, một video trên nền tảng truyền thông xã hội TikTok đã lan truyền. Nó dường như cho thấy một người đàn ông đang trong quá trình mộng du khi anh ta bắt chước đang ăn với một chiếc nĩa trên tay. Người đàn ông giật mình tỉnh giấc khi người cầm máy ảnh hét vào mặt, và theo phản xạ, anh ta ném nĩa về phía cô.

Mặc dù cả hai người trong video dường như không hề hấn gì trong vụ việc, nhưng nó lại dấy lên một huyền thoại lâu đời rằng việc đánh thức một người mộng du có thể khiến họ bị tổn thương. Một số người tin rằng việc đánh thức người mộng du có thể tự gây ra các tình trạng nghiêm trọng như đau tim hoặc hôn mê.

Theo Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM), chỉ cần đánh thức người mộng du sẽ không gây hại về mặt y tế cho họ. Nhưng AASM cảnh báo rằng giống như bất kỳ ai đột nhiên bị đánh thức, ở một vị trí lạ không kém, người mộng du có thể sẽ bối rối hoặc thậm chí tức giận.

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng mộng du là nhẹ nhàng hướng người đó trở lại giường mà không đánh thức họ.

Việc trẻ em bị mộng du là điều khá phổ biến – trẻ càng nhỏ thì càng có nhiều khả năng. Theo AASM, hầu hết mọi người đều vượt qua nó khi họ già đi.

AASM định nghĩa mộng du hay còn gọi là mộng du, là một chứng rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến 4% người lớn. Tình trạng này bao gồm “một loạt các hành vi phức tạp mà đỉnh điểm là đi lại với trạng thái ý thức bị thay đổi và suy giảm khả năng phán đoán.”

Những người mộng du có thể thực hiện một cách vô thức các hoạt động gây nguy hiểm cho bản thân, như đi bộ xuống cầu thang, rời khỏi nhà và thậm chí trong những trường hợp hiếm hoi, lái xe ô tô. Trong một trường hợp cực đoan, vào năm 2005, một thiếu niên ở London khi ngủ đã trèo lên đỉnh của một cần cẩu dài 130 feet. Cô được tìm thấy đang cuộn tròn trên đỉnh cần cẩu, đang ngủ.

Vào thời điểm đó, BBC đưa tin:

Chuyên gia Irshaad Ebrahim, thuộc Trung tâm Giấc ngủ Luân Đôn, nói với tờ Times rằng ông đã điều trị cho những người vừa lái ô tô vừa cưỡi ngựa trong khi ngủ.

Ông cho biết một bệnh nhân thậm chí đã cố gắng lái máy bay trực thăng.

Theo Snopes.com

Leave a Reply Cancel reply