WSJ: TT Trump không tiết lộ nhiễm COVID-19 sau khi xét nghiệm lần đầu

NGƯỜI VIỆT

Oct 4, 2020 cập nhật lần cuối Oct 5, 2020

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump không tiết lộ chuyện ông bị dương tính COVID-19 trong lần làm xét nghiệm nhanh đầu tiên trong ngày Thứ Năm, 1 Tháng Mười.

Với kết quả dương tính này, đòi hỏi tổng thống làm thêm một xét nghiệm nữa, và trong khi chờ đợi kết quả của lần xét nghiệm thứ nhì, ông Trump không tiết lộ việc mình đã bị dương tính COVID-19, nhật báo bảo thủ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin biết chuyện cho biết.

Tin cho biết, Tổng Thống Trump nhận kết quả xét nghiệm bị dương tính đầu tiên hôm Thứ Năm trước khi xuất hiện trên chương trình Fox News với ông Sean Hannity vào lúc 9 giờ 40 tối, giờ miền Đông, nhưng ông lại không tiết lộ chuyện mình bị dương tính.

Thay vào đó, ông xác nhận thông tin trước đó về cô Hope Hicks, cố vấn tổng thống, xét nghiệm dương tính và nhắc đến xét nghiệm thứ hai mà ông làm vào buổi tối hôm đó.

“Tôi sẽ có kết quả xét nghiệm có thể tối nay hoặc sáng mai,” lời ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với ông Hannity.

Quá nửa đêm, vào lúc gần 1 giờ sáng Thứ Sáu, Tổng Thống Trump xác nhận ông và đệ nhất phu nhân cùng bị dương tính COVID-19.

Theo quy định của Tòa Bạch Ốc, nếu xét nghiệm nhanh đầu tiên cho kết quả dương tính, phải làm thêm một xét nghiệm lấy mẫu nước nhờn sâu hơn trong mũi để kết quả thêm chính xác.

Những người quen thuộc với việc này cho biết Tổng Thống Trump cũng đi qua các bước quy định xét nghiệm như trên.

Khi tình trang lây COVID-19 lan tràn trong những người thân cận nhất, Tổng Thống Trump đã yêu cầu một cố vấn không tiết lộ kết quả xét nghiệm dương tính của mình.

“Đừng nói với ai,” ông Trump nói, theo một người quen thuộc với cuộc trò chuyện cho biết.

Ông Bill Stepien, trưởng ban tranh cử, cùng Tổng Thống Trump trên Air Force One. (Hình: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)

Tổng Thống Trump và các cố vấn hàng đầu của ông đều giữ kín các kết quả xét nghiệm dương tính đến mức, ngay cả ông Bill Stepien, trưởng ban tranh cử của ông, cũng không biết chuyện cô Hope Hicks có xét nghiệm dương tính từ sáng Thứ Năm.

Ông chỉ biết chuyện qua tin tức của truyền thông, theo một người am tường cho hay.

Rồi nỗi lo bị lây bệnh COVID-19 của tất cả mọi người cũng đến cho ông Stepien, sang Thứ Sáu, ban tranh cử của tổng thống cho biết ông Stepien có kết quả dương tính COVID-19.

Sự giấu diếm kết quả xét nghiệm trong vòng nội bộ của ông Trump tạo ra cảm giác lo lắng trong khu vực West Wing, khu văn phòng làm việc của tổng thống.

Trong hai ngày qua, Tòa Bạch đã đưa ra những tuyên bố chính thức đầy mâu thuẫn về tình hình sức khỏe của tổng thống khiến nhiều viên chức lo lắng về uy tín của chính họ.

“Tôi dán mắt vào Twitter và TV vì tôi không có thông tin liên lạc chính thức từ bất kỳ ai ở West Wing,” một giới chức chính quyền cho biết.

Hiện tại, Tòa Bạch Ốc đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Thông tin không rõ ràng về việc ai bị nhiễm COVID-19 ngày càng gia tăng, liên quan đến các báo cáo về tình trạng của tổng thống trong lúc ông đang chữa bệnh.

Tại cuộc họp báo hôm Thứ Bảy, 3 Tháng Mười, nói về tình trạng của tổng thống và được ông theo dõi, Bác Sĩ Sean Conley, bác sĩ của tổng thống, nói với báo giới là sức khỏe của ông Trump khá hơn.

Vài phút sau, ông Trump hoảng lên khi một người khác biết rõ tình trạng của ông cảnh báo với các phóng viên rằng sức khỏe của tổng thống mới đây đáng quan tâm.

Từ trong bệnh viện, tổng thổng nổi giận, gọi điện thoại cho một cố vấn của ông.

“Đứa nào nói điều đó vậy?” Tổng Thống Trump yêu cầu, theo một người biết rõ cú điện thoại cho biết.

Hãng thông tấn AP sau đó xác định “đứa đó” chính là ông Mark Meadows, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc. (MPL) [đ.d.]

Leave a Reply Cancel reply