Tượng Nữ Thần Tự Do ở Odaiba.

Phạm Đăng Quỳnh
Vừa xuống sân bay, em trai chở tôi đến ngay Vịnh Tokyo xinh đẹp. Ở đây có tượng Nữ Thần Tự Do sừng sững và kiêu hãnh. Tự do là khát vọng cháy bỏng của chúng tôi và em trai tôi với hai mươi năm sống tại Nhật có may mắn thụ hưởng.
Chúng tôi đi dạo ở đó cả buổi sáng. Leo lên những bậc thềm, tôi đứng nhìn những đứa trẻ hồn nhiên chơi đùa dưới bãi cát xa xa. Văng vẳng bên tai rộn tiếng chim hót. Trên những cành cao những chú chim màu đen đen tung cánh vô tư hót lên …quạ quạ.
Tôi chợt nghĩ chim cũng có số phận như người. Những chú quạ kia nếu ở quê mình thì sớm lên bàn nhậu thôi.
Ở Nhật quạ rất nhiều. Đi đâu tôi cũng thấy chúng, nhất là ở các khu vui chơi, đền đài. Người Việt mình cho rằng tiếng kêu của quạ đen là điềm gở, là xui xẻo, là không may mắn. Không hiểu sao ở Nhật quạ rất nhiều , chúng kêu réo suốt ngày, khắp nơi, mà người ta giàu, giàu to như thế.
Ở đất nước tự do, con chim bay trên trời an toàn đã đành, con cá dưới nước cũng sống vô tư chứ không ai đụng tới. Chúng tôi đi rảo bộ ở ngoại ô Tokyo thấy người ta bơm nước tạo ra những con thác nhỏ giữa lòng thành phố rất đẹp. Rồi đưa nước theo những con mương nhỏ đi khắp nơi, hình như để tưới tiêu và cải thiện không khí. Nhìn xuống đó ta thấy từng đàn cá chép, cá koi, con nào con nấy rất to bơi lội tung tăng, thỏa thích. Khung trời tự do ở đây không chỉ dành cho người mà cho cả loài vật.
Rời Odaiba, chúng tôi vào trung tâm Tokyo. Ngay trước mặt ga tàu lớn nhất thủ đô có một chốt cảnh sát. Chúng tôi chụp hình và cũng không để ý. Em dâu của tôi nhắc :
– Cảnh sát kìa. Đừng chụp ảnh ở đó.
Nhưng em trai tôi (chồng của cô ấy) nói cứ chụp ảnh bình thường. Họ không nói gì đâu. Em ấy còn nói cảnh sát ở Nhật là để giúp dân , nếu không phạm pháp không việc gì phải sợ. Trong lòng tôi nghĩ thế thì cũng như ở mình, CA cũng là “bạn dân”. Bác dạy như thế.
Đi khắp nơi ở Nhật tôi không hề thấy bóng dáng cảnh sát. Thỉnh thoảng ở các giao lộ, người ta cũng đặt các chốt nhỏ bên ngoài đề chữ Koban (cảnh sát) nhưng không thấy anh cảnh sát đâu cả (chắc đang ngồi bên trong). Hôm đi trên cao tốc, thấy bên kia đường có tai nạn gì đó và có những chiếc áo xanh xanh của cảnh sát, nhưng xe chạy nhanh quá tôi không kịp chụp hình.
Ảnh chụp trước tượng Nữ Thần Tự Do ở Odaiba.

Leave a Reply Cancel reply