TỪ PHAN ANH TỚI THỦY TIÊN

Thảo Dân

1. Phan Anh

Mấy năm trước, khi miền Trung lũ lụt, MC Phan Anh đứng ra ủng hộ và kêu gọi quyên góp cho đồng bào. Chỉ trong vòng vài ngày, số tiền lên tới hơn chục tỉ, và trong suốt một tháng sau đó, số tiền lên tới 24 tỉ đồng. Sau đó, rất nhiều ồn ào trên mạng xã hội tấn công Phan Anh, quy kết cậu ấy ăn chặn tiền từ thiện dù không ai đưa ra bằng chứng xác thực nào. Cho tới bây giờ, Phan Anh vẫn khẳng định trên fb rằng, cậu ấy sẵn sàng trao thưởng cho những ai tìm được bằng chứng xác nhận mình ăn chặn. Chưa ai làm nổi điều đó. Chỉ có chửi đổng và tố cáo suông.

MC Phan Anh

Có một điều, vì mải mê tấn công Phan Anh, mà ít người nhớ tới sự việc ngày 30 tháng 5 năm 2016, trên chương trình “60 phút Mở” trên VTV1 do nhà báo Tạ Bích Loan đảm nhận vai trò MC cùng nhiều khách mời như nhà báo Hồng Thanh Quang, nhiếp ảnh gia Na Sơn, nhà báo Hoàng Minh Trí (biệt danh Cu Trí), chuyên gia tâm lý hành vi Phạm Mạnh Hà, các khách mời (trừ nhiếp ảnh gia Na Sơn) đã tập trung chĩa mũi nhọn tấn công Phan Anh dồn dập xoay quanh câu hỏi “Động cơ đằng sau mỗi chia sẻ trên mạng xã hội là gì?’, trong đó nhấn mạnh vào câu chuyện Phan Anh chia sẻ clip thí nghiệm cá chết ở Vũng Áng của VTC. (Lúc này, Phan Anh là một gương mặt đang cực kỳ ấn tượng với lượng fan đông đảo và có những phát ngôn mang nặng trách nhiệm với cộng đồng và hiện tình đất nước. Có thể nói, trước và sau cậu ấy, chưa có MC nào liên quan tới nhà đài dám phát ngôn mạnh mẽ, bộc trực như thế). 

Cùng lúc với sự vụ ồn ào về liên quan tới cuộc trò chuyện “60 phút Mở” mà mục đích chính là để bịt miệng một người đang có ảnh hưởng xã hội quá lớn, Phan Anh bị nhà đài đoạn tuyệt, cắt tất cả các hợp đồng MC, trực tiếp gánh chịu những thiệt hại kinh tế. Liền lúc, những đòn tấn công dồn dập từ mọi phía nhằm vào cậu ấy từ chuyện từ thiện, dù cậu ấy đã giải trình rất nhiều qua các bản sao kê. Một mình hứng 2 làn đạn. Phan Anh còn lại những bạn bè và fan thật sự tin cậy. 

Chỉ biết rằng, sau khi bị truyền thông lề đảng lẫn lề dân đánh cho tơi tả, Phan Anh trở nên “ngoan hiền” hẳn. Có lẽ, bởi cậu ấy quá thấu hiểu mọi chuyện bên trong và không còn lựa chọn nào khác. 

Đẩy sự việc ra xa một chút, có ai nhận ra một bàn tay đạo diễn tài tình, bằng cách huy động truyền thông lề dân, trong một sự vụ tưởng chừng không liên quan, nhưng lại bịt miệng và đập nát ngon lành thanh danh một “kẻ nguy hiểm tiềm tàng” bởi PA có lượng fan đông đảo và sự ảnh hưởng lớn lúc bấy giờ?

2. Thủy Tiên.

Quan sát cách làm việc của Thủy Tiên, có thể nhận ra một điều, cô ấy từng trải hơn Phan Anh, từng phải lớn lên từ cảnh bần hàn bụi bặm hơn, học hành ít hơn, trải đời sớm hơn, và vì thế, có thể lời ăn tiếng nói và cách ứng xử của cô ấy, đôi lúc hơi “chợ” nhưng từng đường đi nước bước của cô ấy rất khôn. Khôn và thực tế vô cùng. Cho tới giờ, đại đa số cộng đồng chưa có điều tiếng ì xèo gì lớn về chuyện tiền bạc gửi nơi Tiên. (Đừng nghĩ những người ủng hộ Tiên là họ ngu, đừng nghĩ họ mù quáng. Họ tin cô ấy. Lòng tin không cần thế chấp). 

Tiên khôn, hoặc giả, cô ấy nhận thức chỉ ngang đó, nhưng bằng cách nói rằng không trao tiền cho bất kỳ hội nhóm nào, không tạo điều kiện cho bọn phản động chống phá nhà nước, là mặc nhiên, cô ấy đã khóa họng được tất cả những trò truyền thông bẩn, vốn tối mắt vì cô ấy đem lại một sự so sánh đáng xấu hổ cho các hội nhóm được nhà nước bảo trợ. Không có ai, không có bất kỳ thành phần nào được trực tiếp cầm tiền mà các MTQ đã gửi gắm cho cô.

ca sĩ Thuỷ Tiên đang cứu trợ lũ lụt tại miền Trung.

Nhưng, cô lại biết dựa vào cán bộ  địa phương và lực lượng công an để bảo vệ và hỗ trợ (một cách trao cho họ quyền giám sát, để chứng minh mình sạch sẽ về tiền bạc lẫn sự hành thiện vô tư).

Tuy rào trước rào sau như vậy, với con số 150 tỉ cô công khai trên trang cá nhân, dù nó quá nhỏ so với những khoản cứu trợ mà nhà nước tuyên bố đưa ra, lại bùng lên một phản ứng khá dữ dội trong dân chúng, khi họ so sánh số tiền mà dân được nhận trực tiếp từ Tiên với số tiền trên tivi nhà nước. Tới khúc này, Tiên đã thành “ẩn họa” cho dù cô đã hành động rất chặt chẽ. 

Khi tới Hải Lăng, cô thẳng thừng từ chối phát tiền vì những lý do cô không thể chấp nhận. Nhiều anh chị em phản ứng với cách nói năng, ứng xử của Tiên. Tiên chỉ thuần có lòng tốt cho đi, nếu vì thế mà danh tiếng và quảng cáo của cô tăng lên, hoàn toàn là tỉ lệ thuận với những gì mà cô đóng góp cho cộng đồng chứ không phải cô vụ lợi. Xin hãy nhớ giùm rằng, Tiên vào đời sớm, học hành có hạn, từ nhỏ đã phải làm quen với việc chơi hụi để lần hồi mà sống, và lại là dân miền Tây chất phác, thẳng ruột ngựa, thì đòi hỏi những ứng xử tinh tế hơn ở cô ấy, trong hoàn cảnh đầy áp lực, phải chăng là hơi cao?

Nhưng, xin nhấn mạnh, điều quan trọng nhất, nhiều người đay đi đay lại chi tiết cô ấy nói rằng Nhiều người nhuộm móng chân móng tay mà đeo vàng. Nhưng lại bỏ qua một chi tiết quan trọng nhất NHỮNG NGƯỜI ĐI NHẬN TIỀN KHÔNG CÓ TÊN trong danh sách mà cô nhận được. Nếu cô ấy phát ẩu, làm ẩu cho xong, thì liệu các MTQ biết được, có còn tin cô ấy nữa không?

Một bài viết của DLV tấn công ca sĩ Thuỷ Tiên.
Từ Thủy Tiên thành thủy quái trong vòng một nốt nhạc.

Như trên đã nói, ban đầu, Tiên vô hại. Thậm chí, cô ấy còn giúp nhà nước “xả xú páp” khi lãnh giùm họ nghĩa vụ cứu trợ tức thời. Nhưng khi Tiên bị đặt trong một so sánh gây bất lợi cho tiếng tăm nhà nước (dù trên thực tế, họ chỉ có tai tiếng) thì Tiên đã thành “ẩn họa” vì cô tựa như đại diện cho sức mạnh lòng dân, đại diện cho uy tín cá nhân, nhổ toẹt vào mấy cái hội ăn hại. 

Nên, chẳng có gì ngạc nhiên khi Tiên đã kín nhẽ như vậy, mà vẫn bị tụi dlv lao vào chửi bới tơi tả. Nếu quan sát, thì nhận thấy, đã có bóng dáng truyền thông bẩn để gạ gục cô ấy qua một số trang dlv. Vì em đã phá vỡ thế độc quyền của họ. Với họ, ai dám xâm phạm sự độc quyền, kẻ đó sẽ nguy hiểm. Độc quyền lãnh đạo, độc quyền yêu nước, độc quyền danh tiếng….

Bởi thế, đừng đẩy Tiên về phía cực đoan. Cô ấy đại diện cho những người bình dân, học thức bình dân, ứng xử bình dân, khôn ngoan kiểu dân gian. Khi chúng ta không vào hoàn cảnh áp lực của cô ấy, xin hãy cảm thông, thấu hiểu, và nếu có thể, xin được góp ý riêng. Đừng để những nhân tố tốt đẹp thấy mình bị bội phản. Mọi khi, để làm việc tốt mà phải tuyên bố rằng, nếu vì giúp dân mà mất tất cả vẫn chấp nhận, thì những người đó không cần gì cả đâu. Họ chỉ cần thực hiện được đúng tâm nguyện của mình.

Nguồn : https://www.facebook.com/photo?fbid=1521460881398190&set=pcb.1521460441398234

Leave a Reply

More articles ―

%d bloggers like this: