Thành phố của các cô con gái

Mạc Việt Hồng

Thổ có diện tích gần 800.000 km2, dân số 83 triệu, là một trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo quy mô tổng thu nhập quốc dân. Thu nhập bình quân tính theo đầu người của Thổ gấp 3 lần Việt Nam. Chợt nghĩ, thỉnh thoảng VN lại ‘dọa’ sẽ vào top 20 nền kinh tế lớn nhất thế giời, không biết lúc ấy Thổ sẽ tụt xuống vị trí nào, hihi

Đây là cây chà là, các cụ ạ, nhiều lắm và sai lắm mà không thấy ai hái. Đang đứng há miệng chờ chà là rụng.

Kinh tế Thổ đứng trên cả 3 chân. Nông nghiệp của họ khiến mình bất ngờ ngay từ khi còn ngồi trên máy bay nhìn xuống, hàng ngàn, hàng nhiều ngàn chiếc nhà kính san sát. Đến khi xuống đất thì thấy, chuối cũng được họ trồng trong nhà kính. May mắn, Thổ không phải quốc gia trong EU, nếu không Ba Lan, Hà Lan, Tây Ban Nha sẽ khóc ròng vì họ.

Các tour du lịch phong phú và không đắt.

Công nghiệp của Thổ có khai khoáng, luyện kim, dầu mỏ, xây dựng, dệt may.v.v. 

Du lịch đã giới thiệu hôm trước, với hơn 40 triệu du khách nước ngoài. Có lẽ du khách phương Tây đến Thổ không chỉ vì rẻ, gần, ấm áp mà còn vì đây là quốc gia Hồi giáo cấp tiến. Thổ theo thể chế dân chủ đa đảng như phương Tây, một vợ- một chồng, phụ nữ ăn mặc khá cởi mở và tỉ lệ đi làm cũng cao hơn các quốc gia Hồi giáo khác. Nhưng mặt khác, có lẽ nhờ đạo Hồi, họ giữ được xã hội trật tự, nghiêm minh; không trộm cắp, không say xỉn.

Tượng Cleopatra dựng trước bãi tắm mang tên nữ hoàng.

Trên các con phố, ít nhất ở khu quanh khách sạn mình ở, cam quýt, chà là rụng đầy đường. Chính vì sản phẩm nông nghiệp rẻ, nên ăn uống ở Thổ vẫn đầy đặn và phong phú nhất, hơn hẳn các thị trường khác mà mình đã tới du lịch (nếu so cùng đẳng cấp khách sạn).

Điều thú vị, các resort, khách sạn ven biển hầu hết của các… nữ chủ nhân

Bãi tắm Cleopatra

 Người Thổ gọi thành phố biển này là ‘thành phố của các cô con gái’. Theo cậu hướng dẫn viên du lịch địa phương kể, thì người Thổ vẫn nặng về tư tưởng trọng nam khinh nữ. Khi các điền chủ giầu có chia của cải cho các con, họ đã chia cho con trai những khu bờ xôi ruộng mật có khả năng canh tác cao phía sâu trong đất liền, khu bờ biển toàn cát sỏi khô cằn, họ chia cho các cô con gái. Những năm gần đây, khi du lịch bùng phát, các cô con gái trở thành những bà chủ giầu có, trong lúc các cậu con trai vẫn trồng bông, nuôi cừu

Pháo đài cổ

(Alanya- 28 độ C)

Leave a Reply

More articles ―

%d bloggers like this: