Telluride và Mesa Verde National Park

Thụy Mân

Từ  Black Canyon National Park, chúng tôi hướng về góc Tây Nam. Đường đi ngang qua Telluride,một thành phố núi vô cùng đẹp , nơi tôi có giữ lại được một số hình ảnh để chia sẻ với các bạn.

Phía tận cùng Tây Nam của Colorado là nơi có Four Corners, ranh giới vuông góc của bốn tiểu bang Colorado, New Mexico, Utah, và Arizona. Khu vực Four Corners này đã là vùng đất lập nghiệp của tổ tiên những người bản địa thuộc bộ lạc Pueblo. 

Nằm trong địa phận Colorado là Mesa Verde National Park. Đây vừa là National Park, vừa là Di sản Thế giới theo UNESCO.

Ở một vùng núi đồi có dạng phẳng trên chóp (mesa) này là khu bảo tồn Quốc gia và Di sản Thế giới Mesa Verde. Suốt trong 700 năm, tổ tiên của bộ lạc bản địa Pueblo đã phát triển thịnh vượng trên vùng đồi núi này: họ trồng trọt chăn nuôi trên vùng chóp núi, và xây nhà dưới những vòm đá núi khổng lồ. Khu vực này giờ còn giữ lại được khá vẹn toản 600 khu nhà lớn nhỏ như thế. Thường thường du khách đến thăm sẽ có dịp viếng khoảng 4 -5 khu nhà lớn, vì National Park thường đóng cửa luân phiên một số khu nhà, để có thể phục vụ cho nghiên cứu và trùng tu.  Các khu nhà nổi tiếng thường được du khách biết đến là Bruce Tree House, Cliff Palace, Balcony House, Long House, Mud House….Mỗi khu nhà lớn có nhiều ngôi nhà nhỏ cho từng gia đình, đồng thời những cư dân thời cổ xưa này còn có nhu cầu xây những nhà hình vuông hoặc tròn, gọi là kiva, là nơi cộng đồng gặp nhau cho những dịp tế lễ hoặc hội họp. Xung quanh mỗi khu nhà có những trails dài ngắn khác nhau để du khách có thể chiêm ngưỡng những góc độ khác nhau của cả vùng.

Cư dân vùng này thời đó có những khả năng vượt trội so với con người chúng ta thời nay, họ có thể leo trèo giỏi, bám vào các vòm đá, núi đá để đi ra đi vào “khu xóm” của mình.  Trước cổng vào của Mesa Verde National Park Visitor and Research Center, có một bức tượng một người bản địa mang gùi, bám vào thành đá cong như của một vòm núi thường thấy ở khu này. Bức tượng,cũng như cả trung tâm khá đẹp và gây ấn tượng cho người đến thăm.

Mesa Verde Visitor & Research Center
Bruce Tree House, có tên như vậy vì khu này bao bọc bởi loại cây bruce
Bruce Tree House
Bruce Tree House
Cliff Palace, khu nhà này đẹp nhất vùng
Khung cảnh chung của Mesa Verde NP Visitor and Research Center
Đường từ Gunnison National Forest đi đến Telluride
Gần Telluride

Leave a Reply

More articles ―

%d bloggers like this: