Đảo hoa hồng: một câu chuyện Ý có thật và đáng kinh ngạc

Nguyen Tieu Quoc Dat

Phải mấy năm rồi mới xem phim của Ý và lại đúng phim hay: Đảo Hoa hồng. Bộ phim dựa trên sự kiện có thật và từng gây chấn động nước Ý vào năm 1968 khi một anh kỹ sư cơ khí Giorgio Rosa (bố anh này làm cho Ducati) quyết định tạo ra đất nước cho riêng mình. Cùng với bạn bè Giorgio đã xây được 1 hòn đảo ở vùng biền quốc tế (các lãnh hải Ý 500m, thời đó lãnh hải chỉ cách đất liền 10km).

The Incredible Story of Rose Island

Là một kỹ sư nên Giorgio đã tìm ra giải pháp xây đảo với giá siêu rẻ. Nếu một giàn khoan tốn hàng trăm triệu đô thì anh này ủ mưu 10 năm (58-67) để xây đảo (trong phim thì cảm giác như vài tuần).

Cast of The Incredible Story of Rose Island

Và cuối cùng Giorgio đã có một quốc gia riêng, tự tuyên bố mình là tổng thống, tự xây nội các, có cờ, con tem và ngôn ngữ riêng. Hòn đào này suýt được LHQ thừa nhận… cho đến khi hải quân Ý đến cưỡng chế phá bỏ.

Rose Island

Bộ phim lãng mạn hoá nhiều chi tiết lịch sử nhưng được làm rất đáng yêu, hài hước đặc biệt diễu nhại quan chức Ý thời đó. Khi xem làm mình nhớ đến tinh thần của Cuộc sống tương đẹp, Rạp phim thiên đường và nhiều phim Ý đã xem mà quên mất tên.

Giorgio Rosa and his wife Gabriella

Sau này vì vụ Đảo hoa hồng mà luật biển cũng thay đổi, vùng lãnh hải được tăng lên 20km để làm nản lòng những gã điên đi lập quốc.

Though badly damaged, Rose Island remained standing until 1969. (Image courtesy of Defacto Borders.)

Phim có trên Netflix

Bào toán xây đảo giá rẻ của https://www.engineering.com/story/rose-island-the-building-of-a-utopia

Dữ kiện ls: https://www.wantedinrome.com/news/rose-island-a-true-and-incredible-italian-story.html

Leave a Reply Cancel reply