‘Rất quan ngại’: Tòa Bạch Ốc đưa ra các thông tin cập nhật mâu thuẫn, khó hiểu về sức khỏe của Trump

TIẾNG DÂN 04/10/2020

Sydney Morning Herald

Tác giả: Matthew Knott

Dịch giả: Trúc Lam

4-9-2020

Washington: Bác sĩ của Donald Trump đã gây ra sự nhầm lẫn rộng rãi khi nói rằng Tổng thống Mỹ đã được chẩn đoán nhiễm virus corona 36 giờ trước khi vụ việc được tiết lộ với công chúng, buộc Nhà Trắng phải nhanh chóng đưa ra lời đính chính.

Sự rối rắm trở nên tồi tệ hơn khi, thời điểm sau khi bác sĩ Sean Conley của Nhà Trắng đưa ra một báo cáo lạc quan về tình trạng của Tổng thống, thì một quan chức của Nhà Trắng nói với các phóng viên rằng, Tổng thống “không có lộ trình rõ ràng để hồi phục hoàn toàn”.

Ông Trump tới bệnh viện quân đội Walter Reed hôm thứ Sáu. Nguồn: AP

Tại một cuộc họp báo hôm Chủ nhật (AEST) bên ngoài bệnh viện Maryland, nơi ông Trump đang được điều trị, bác sĩ Sean Conley của Nhà Trắng cho biết, “chúng tôi phát hiện bệnh của ông Trump 72 tiếng”.

Thời điểm ông Conley phát biểu vào lúc 11h30 sáng, giờ địa phương, điều này có nghĩa là, ông Trump đã được phát hiện bệnh vào sáng thứ Tư, giờ địa phương – một ngày sau cuộc tranh luận tổng thống ở Cleveland, Ohio.

Trump đã không tiết lộ việc phát hiện bệnh của mình với công chúng, cho tới 1 giờ sáng thứ Sáu, giờ địa phương, tức 36 tiếng trước khi Conley thông báo với giới truyền thông bên ngoài Trung tâm Y tế Walter Reed.

Các quan chức Nhà Trắng sau đó nói với các phóng viên rằng, Conley có ý nói rằng, họ đang ở “ngày thứ ba” trong việc chẩn đoán bệnh của Trump, thay vì 72 giờ trước đó. Nhà Trắng cho biết, ông Trump đã có kết quả dương tính vào tối thứ Năm theo giờ địa phương.

Sau đó, Conley nói trong một tuyên bố, rằng ông ta đã sử dụng sai thời gian 72 giờ trong cuộc họp báo của mình.

Ông nói: “Tổng thống được chẩn đoán nhiễm COVID-19 lần đầu tiên vào tối thứ Năm, ngày 1 tháng 10”.

Tại cuộc họp báo của mình, Conley nói rằng, sức khỏe ông Trump “tốt” và không cảm thấy khó thở.

Bác sĩ Sean Conley tại buổi họp báo ở bệnh viện Walter Reed. Nguồn: AP

“Ông ấy có tinh thần đặc biệt tốt và khi chúng tôi hoàn thành các vòng đa chẩn vào sáng nay, ông ấy nói: ‘Tôi cảm thấy tôi có thể bước ra khỏi đây hôm nay’, và đó là một nhận xét khích lệ từ tổng thống”, Conley nói.

Vài phút sau, trong Nhà Trắng – một nhóm phóng viên được giao nhiệm vụ đưa tin về Nhà Trắng – đưa ra tuyên bố từ một quan chức Nhà Trắng giấu tên, cho biết: “Sự sống còn của Tổng thống trong 24 giờ qua rất đáng quan ngại và 48 giờ tới sẽ rất quan trọng về mặt chăm sóc ông ta. Chúng tôi vẫn chưa có lộ trình rõ ràng cho sự hồi phục hoàn toàn“.

Cùng lúc đó, Mark Meadows, Chánh văn phòng Nhà Trắng được nhìn thấy phát biểu với các phóng viên trong một cuộc thảo luận không ghi âm.

Trong dòng tweet đầu tiên của mình trong ngày, Trump nói: “Các bác sĩ, y tá và TẤT CẢ mọi người tại Trung tâm Y tế Walter Reed và những người khác từ các tổ chức đáng kinh ngạc tương tự đã tham gia cùng họ, thật TUYỆT VỜI!!!

Tiến bộ đáng kể đã được thực hiện trong 6 tháng qua khi chiến đấu với bệnh dịch này. Với sự giúp đỡ của họ, tôi cảm thấy khỏe!”

Một ngày trước đó, Nhà Trắng bị chỉ trích dữ dội vì không minh bạch, cung cấp đầy đủ tình trạng của Tổng thống.

Tại cuộc họp báo của mình, Conley từ chối trả lời nhiều câu hỏi trực tiếp về việc, liệu Trump có được cho thở oxy kể từ khi được chẩn đoán mắc dịch COVID-19 hay không.

Trước đó cùng ngày, ông Chris Christie, cựu thống đốc bang New Jersey thông báo rằng, ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, cũng như thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ron Johnson [bị nhiễm COVID-19].

Họ nằm trong danh sách ngày càng gia tăng, gồm các nhân vật nổi tiếng của Đảng Cộng hòa, những người đã thông báo rằng, họ bị nhiễm COVID-19 trong những ngày gần đây.

Cũng như Trump và vợ Melania, nhóm đó bao gồm cả Bill Stepien, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, cố vấn Nhà Trắng Hope Hicks và bà Kellyanne Conway, cựu cố vấn của Trump [đều bị nhiễm COVID-19].

Nguồn : https://baotiengdan.com/2020/10/04/rat-quan-ngai-toa-bach-oc-dua-ra-cac-thong-tin-cap-nhat-mau-thuan-kho-hieu-ve-suc-khoe-cua-trump/

Leave a Reply Cancel reply