PHỤ NỮ & MÙA XUÂN

Quang Nhật

Cổ nhân vẫn thường nói người phụ nữ vốn được tạo ra từ nước, mà nước lại đại diện cho tài lộc. Vậy nên phụ nữ trời sinh mang tài mệnh.

Người vợ nóng nảy, tức giận càng nhiều thì người chồng sẽ càng suy yếu.

Người vợ càng ôn hoà, nhu mì và dịu dàng như nước thì người chồng sẽ càng thịnh vượng.

Người phụ nữ tốt có sức ảnh hưởng rất lớn đến người đàn ông trong gia đình. Người phụ nữ tốt không phải ở sự quyến rũ bề ngoài mà chính lại là ở vẻ đẹp nội tâm.Người phụ nữ hào phóng khéo léo, thấu tình đạt lý, tài vận gia đình tất sẽ hưng thịnh, già trẻ trong nhà sức khoẻ dồi dào, người chồng sẽ có cơ hội thành đạt.

Và từ xưa tiền nhân cũng dạy “thành gia lập nghiệp”, nên xét về một khía cạnh nào đó, việc lập gia đình còn ảnh hưởng tới cuộc đời hơn cả việc lập nghiệp. Bởi vậy người đàn ông thường tìm cho mình một người vợ giúp mình thành đạt, vì sau lưng một người đàn ông thành công luôn có sự hy sinh của người phụ nữ.

Nước luôn chảy xuôi về nơi có địa thế thấp hơn. Người xưa cho rằng, người phụ nữ như mạch nước trong mối quan hệ gia đình, luôn khiêm nhường, nhẫn nại để giữ cho nhà cửa được bình yên. Một số phụ nữ mạnh mẽ tự cho mình quyền sinh quyền sát sẽ đi ngược lại với bản chất của nước. Nếu suốt ngày làm căng với chồng, không cho người đàn ông có không gian của riêng họ thì chắc chắn người phụ nữ ấy sẽ đánh gục chồng mình, khiến gia đình mất đi điểm tựa, dễ dẫn tới kết cục ly hôn. Và cho dù có thừa tiền bạc đến đâu cũng chẳng thể mua được hạnh phúc.

Nước vốn có tính nhu, dòng nước chảy khi gặp vật chướng ngại thì nhất định sẽ chuyển hướng để vượt qua, chứ không cứng nhắc một mực đâm vào một chỗ, ví dụ như có một tảng đá lớn chắn phía trước thì nó sẽ chảy vòng mà đi qua, thế nên vĩnh viễn nước sẽ không bị tổn thương. Ý nói khi gặp việc thì phải xét hoàn cảnh mà biến hóa, đối với hoàn cảnh bên ngoài bản thân phải biết cách biến hóa để xử lý, không được đối chọi cứng rắn với người. Khi đối diện với những lúc người đàn ông nóng giận, người phụ nữ dịu dàng như nước biết đối nhân xử thế, có thể lấy nhu mà thắng cương. Bởi vì chỉ có dịu dàng như nước mới có thể đối lại được sự cứng rắn của đá. Cho nên người phụ nữ cứ dịu dàng một chút thì người đàn ông chẳng thể giận dữ. Ngược lại, người phụ nữ có cá tính mạnh thích đối đầu với chồng sẽ khiến gia đình luôn căng thẳng, và bản thân họ sẽ luôn là người phải chịu tổn thương.

Tạo hoá đã ban cho nước khả năng góp phần nuôi dưỡng mọi sinh vật sống, nhưng không lưu lại dấu tích, “thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh” (nước làm lợi cho vạn vật mà không tranh). Phụ nữ trong gia đình giống như quả tim vậy, nếu như quả tim tranh với những bộ phận khác thì cảm giác của toàn thân sẽ lập tức tê liệt. Quả tim không tranh với bộ phận nào cả, không ngừng vận chuyển máu, không ngừng phụng hiến. Người phụ nữ trong gia đình cũng như vậy, âm thầm quan tâm, chăm sóc và cổ vũ các thành viên trong gia đình mình, đặc biệt là người chồng. Người đàn ông nhận được tình yêu thương của vợ, được vợ khen ngợi sẽ luôn tự tin, từ đó càng có thêm động lực và quyết tâm mang lại hạnh phúc cho mái ấm gia đình.

Người phụ nữ không biết nuôi dưỡng tình cảm và tinh thần của chồng, thường xuyên trách móc khuyết điểm của chồng sẽ chỉ khiến người đàn ông ngày càng lạnh lùng, ngày càng mất đi niềm tin vào chính bản thân và cả người bạn đời của mình. Khi người đàn ông cảm thấy mình yếu kém, ngốc nghếch sẽ rơi vào tình trạng bi quan trượt dốc. Người đàn ông dẫu thông minh tài giỏi đến đâu, thì khi về nhà cũng không thể thiếu vắng bàn tay chăm sóc của người phụ nữ. Bởi vậy người ta mới nói sau lưng người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ chu toàn.

Gia đình có thể hạnh phúc, bình an hay không, thế hệ sau có thể thành tài hay không, tất cả đều liên quan tới tâm thức, hành vi xử thế của nữ chủ nhân trong nhà. Sự đoan trang tề chỉnh, lễ nghi khuôn phép và tấm lòng thiện lương của người phụ nữ sẽ mang tới phúc đức vô tận cho gia đình và con cháu sau này. Phụ nữ nếu như tâm rất định thì gia đình sẽ thái bình, giống như “định hải thần châm” (gậy thần trấn biển) vậy, việc lớn hóa nhỏ, việc nhỏ hóa không.

Vai trò của người phụ nữ trong gia đình còn được ví như thuyền và biển. Phụ nữ là nước biển, nước có thể đẩy thuyền đi vượt qua giông tố bão táp giữa biển khơi và nước cũng có thể nhấn chìm cái thuyền gia đình xuống lòng đại dương.

Thế nên, từ xưa đến nay, vợ hiền là bảo bối ở trong gia đình, người vợ tốt có thể “chính kỷ hóa phu” (sửa mình cho tốt mà ảnh hưởng đến chồng), dạy con thành tài, có thể thay đổi một gia đình, thậm chí là vận mạng của một gia tộc, một dân tộc. Một người phụ nữ có đức hạnh, có học vấn có thể dẫn dắt gia đình đi trên con đường chính đạo, lương thiện.

Ảnh: Sưu Tầm

Leave a Reply

More articles ―

%d bloggers like this: