OLD BARN PHOTOGRAPHY

Khai Nguyen

Cách đây một tuần, tôi ghi tên vào nhóm “Old Barn Photography” (nhiếp ảnh nhà kho). Tôi ngạc nhiên là hai tấm hình của tôi chụp một nhà kho cũ tại West Virginia và một tại Virginia, đã lôi cuốn cả ngàn người xem. 

Nhà kho cũ tượng trưng cho nông nghiệp của nước Mỹ. Nhưng thời gian đầu khi những người Âu châu qua Mỹ châu lập nghiệp, nông nghiệp là nguồn sống và nông nghiệp cũng chính là hình ảnh của nước Mỹ vào giai đoạn lập quốc.

Một nhà kho ở chân Blue Ridge Mountains, Virginia.
Photo by Khai Nguyen

Vào thế kỷ 20, một nửa dân Hoa Kỳ sống về nghề nông. Sang đến thế kỷ 21, dân số nông nghiệp thu hẹp lại còn 1/4 dân số Hoa Kỳ và số nông trại giảm từ 6.8 triệu vào 1935 xuống còn 2 triệu vào 2021. Những nông trại nhỏ dần dần biến mất. Nhiều nhà kho bỏ  trống và trở thành nhân chứng của một thay đổi vĩ đại của ngành kỹ nghệ nông nghiệp Hoa Kỳ.  Những nông trại lớn hơn cơ giới hóa tối đa với năng suất khá cao do các công ty quản lý đã giết chết những nông trại nhỏ ít vốn của nông dân và gia đình. 

Đất nông nghiệp ở Hoa Kỳ có tên Great Plains trải rộng từ phía đông của Rocky Mountains tới bờ tây của Great Lakes. Phía đông trồng bắp và đậu nành gọi là Corn Belt. Phía Nam trồng bông gòn, thuốc lá, và lúa gạo được gọi là Cotton Belt, thủ phủ của chế độ nô lệ. Florida trồng cam và trái cây nhiệt đới.  Georgia trồng đào.  Phía Tây trồng lúa mì gọi là wheat Belt.  Central Valley của California trồng trái cây và rau.

Nhân dịp nói chuyện về “old barn”, xin giới thiệu sơ qua với các bạn FB về nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Leave a Reply

More articles ―

%d bloggers like this: