NGHỀ ĐAN ĐÓ – MỘT NGHỀ TRUYỀN THỐNG YÊU THƯƠNG 

The Long

Đan đó là nghề có nét đẹp truyền thống, một điểm nhấn tinh hoa của văn hóa cổ xưa, được hình thành và phát triển từ rất lâu đời tại Việt Nam. Trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm của thời đại, đến nay nghề Đan Đó vẫn ngày càng khởi sắc và giữ vững một chỗ đứng nhất định trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, tồn tại bao lâu nữa là do con người trên quê hương mình có muốn cùng nhau giữ nó không là một câu hỏi vô cùng thống thiết.

NGHỀ ĐAN ĐÓ
Photo : The Long

Để hiểu rõ hơn về nghề này cũng như công việc của những nghệ nhân khéo léo như thế nào, hãy cùng theo chân tôi đến làng nghề Đan Đó tại vùng đất Hưng Yên xinh đẹp bạn nhé !

NGHỀ ĐAN ĐÓ
Photo : The Long

Một lần qua Hưng Yên, thấy khung cảnh yên bình vùng đất nơi đây và cuộc sống êm đềm của một gia đình nhỏ có truyền thống làm nghề Đan Đó, lòng tôi dâng lên nhiều cảm xúc và nó đã thôi thúc tôi viết bài viết hôm nay.

NGHỀ ĐAN ĐÓ
Photo : The Long

Những buổi sáng bình minh chưa ló rạng, người cha của gia đình đã thức dậy để lên rừng chặt tre, nứa chuẩn bị làm nên một chiếc đó chất lượng. Ông phải lựa chọn rất kỹ càng vì ông biết được rằng để làm được một chiếc đó tốt phải trải qua rất nhiều công đoạn, ở bất kỳ công đoạn nào, người thợ thủ công cũng phải hết sức tỉ mỉ, những thao tác phải nhịp nhàng chính xác. Từ việc lựa chọn loại tre, chẻ nan, đan lát, hun khói chống mối mọt… đều phải thông qua đôi bàn tay điêu luyện, những kinh nghiệm và bí kiếp trải qua hàng chục năm, có khi là cả một đời tâm huyết. Khi đã chặt đủ số lượng tre cần có, người cha lại bắt đầu chất chúng lên chiếc xe cải tiến cũ kỹ mà suốt mấy chục năm qua ông vẫn hay thường dùng để vận chuyển số tre nứa về nhà.

NGHỀ ĐAN ĐÓ
Photo : The Long

Tiếng chiếc xe của người cha vừa về đến cổng nhà đã kêu rít cả một hơi dài, đám trẻ con trong nhà khi nghe thấy là phi thẳng từ trong nhà sân ra như một quán tính để đón những mẻ tre nứa từ rừng trở về. Anh em trong nhà phụ cha lấy tre xuống xe. Họ cứ truyền tay nhau đưa những bó tre nứa vào sân. Ai cũng gồng hết sức mình, những giọt mồ hôi đã bắt đầu rơi lấm tấm trên khuôn mặt nhìn thấy mà thương.

NGHỀ ĐAN ĐÓ
Photo : The Long

Sau đó, người Cha và Mẹ phải dùng dao để chẻ những thanh nứa, thanh tre thành các loại nan. Kế tiếp là phải vót thật đều và mỏng. Các chị gái thì phụ mẹ đem số tre nứa vừa chặt được ra phơi cho đủ nắng.

NGHỀ ĐAN ĐÓ
Photo : The Long

Phơi xong, lúc này là đến công đoạn quan trọng nhất! Họ chia ra đan để tạo nên thành phẩm. Ở công đoạn này, tôi thấy được sự vất vả, kỳ công cũng như sự tỉ mỉ của người mẹ.

NGHỀ ĐAN ĐÓ
Photo : The Long

Để tạo thành những chiếc đó, người đan cần có sự chăm chỉ, kiên nhẫn và tình yêu nghề mới tạo ra những sản phẩm tinh tế, bền chặt được. 

Những lúc xế chiều, cả gia đình cùng quây quần bên bếp lửa đỏ hồng để gác bếp hun khô những chiếc đó mình vừa tạo ra. Công đoạn này vô cùng cần thiết vì nó là mấu chốt để những chiếc đó được tăng độ bền và giúp cho chúng chuyển màu nâu cánh gián tuyệt đẹp và vừa mắt.

NGHỀ ĐAN ĐÓ
Photo : The Long

Đến lúc này, tự nhiên tôi thấy khóe mắt mình hơi cay. Chẳng phải mắt tôi cay vì than củi mà chính là vì tôi thấy trước được sự khó khăn của ngày mai với nghề Đan Đó, của những người thợ nghề truyền thống luôn muốn giữ lại những nét đẹp đơn sơ mà dịu kỳ của cha ông.

NGHỀ ĐAN ĐÓ
Photo : The Long

Khi cuộc sống đang có quá nhiều những thay đổi mới, sẽ có lúc những chiếc đó kia sẽ bị cạnh tranh bởi những sản phẩm của công nghệ hiện đại, rồi những chiếc đó cổ truyền sẽ về đâu? Nó sẽ có còn tồn tại hay không hay sẽ đi vào quên lãng? Nghề Đan Đó truyền thống có bị mai một hay không và có bị chìm xếp vào trong ký ức?

Dẫu biết tương lai mịt mù đang phía trước, nhưng nơi Hưng Yên kia, những người thợ nghề đó vẫn đang làm. Họ làm vì muốn giữ lại những sản phẩm truyền thống khỏi mai một lãng quên! Họ muốn góp phần bảo tồn những di sản quý báu của cha ông bao đời để lại! Họ làm vì niềm tự hào của quê hương! Của con dân và giống nòi Lạc Việt.

NGHỀ ĐAN ĐÓ
Photo : The Long

Tôi thật sự khâm phục tinh thần của họ, cho dù có vất vả thế nào thì họ vẫn luôn giữ nụ cười tươi tắn trên môi. Họ lấy niềm vui đó làm động lực cho những chuỗi ngày dài đầy thử thách đang giăng chờ phía trước.

NGHỀ ĐAN ĐÓ
Photo : The Long

Mỗi ngày qua, trên miền núi rừng Hưng Yên, hình ảnh người cha vẫn thấp thoáng trên con đường làng với chiếc xe đạp chất đầy những chiếc đan đó truyền thống được buộc lại vào nhau vô cùng mỹ thuật từ từ lăn những tiếng bánh xe tròn kẽo kẹt mang ra chợ bán. 

Những hình ảnh vô cùng đẹp đẽ đó đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng tôi khi nhắc về những con người tuyệt vời ở nơi này. Hay là tim tôi đã để quên bên rừng núi Hưng Yên? ❤

Bài và ảnh : The Long

One thought on “NGHỀ ĐAN ĐÓ – MỘT NGHỀ TRUYỀN THỐNG YÊU THƯƠNG 

Leave a Reply Cancel reply