NGÃ RẼ SAU 50

Lan Pham

Người Canada cày quốc cật lực quanh năm và thường cứ chớm Đông là thành những con chim tránh tuyết (snowbirds) bay tới vùng nắng ấm nhằm tái sản xuất sức lực qua việc tiếp xúc với  nắng, gió và biển xanh. Một trong những thú vui của dân Canada khi dọc ngang năm châu bốn biển là gặp đồng hương, kết bạn với những người Canada ở ngoài Canada. Thân thiện, cởi mở, hào hiệp cùng chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm nghỉ dưỡng, ăn uống gì, bơi, lặn, lướt ván biển nào, đi lại ra sao, mua, xây nhà nghỉ ở đâu…

Hơn chục năm nay mình chú ý để mắt tới cách nghỉ dưỡng của nhân loại. Từ Âu, Á sang Mỹ, Úc… từ Hawaii, tới Australia, Thailand, Chile, Brazil, Argetina, Peru, Costa Rica… sáu bẩy chục nước, vài trăm khu nghỉ dưỡng và vô vàn các đảo hay quần đảo lớn nhỏ ở cả Thái Bình Dương lẫn Đại Tây Dương.

Cabo San Lucas
Photo : Lan Pham

Có hai lựa chọn cho người muốn nghỉ ngơi: chọn núi, hoặc biển. Nếu làm hoà thượng thích đủ thứ thì sẽ vừa thích núi cao lại không thể chê biển đẹp. Nhân loại, về cơ bản,  thường ưu ái biển hơn vì ra biển dễ dàng hơn leo núi và thêm nữa các môn thể thao nước khá đại chúng với nhiều dân tộc. Biển phải sạch, không rác, ít rong rêu. Nước trong nhìn thấu đáy, nhưng cát đừng có quá mịn để đi dạo bãi biển cũng là massage chân luôn. Phải có sóng đủ để chơi môn lướt ván. Những cái đó thực ra nhiều nơi có, nhưng những yêu cầu kèm theo mới là cái đau đầu.  Nào là đi lại phải nhanh, khoảng 3-4 giờ bay (những ai có con cháu ở Canada thường loại toàn bộ các nước châu Âu và châu Á ra vì quá xa). Có thể tiếp cận bằng đường bộ vì lái xe long rong xuyên châu lục cũng là một cái thú của dân Bắc Mỹ (loại tiếp toàn bộ các đảo), đường không và đường biển. Phải là nơi nói sõi tiếng Anh (ví như mình vốn ngọng thì cần người nói sõi để còn hi vọng hiểu nhau) nhưng đồng thời có một ngôn ngữ và văn hoá phong phú khác để học hỏi, rèn trí não tránh bệnh Alzheimer. Phải đủ rộng để lâu chán và đủ các di tích lịch sử để có thời gian thì tăng cường khám khá, hiểu biết. Phải là nơi khá an toàn, dân chúng thật thà và lương thiện. Thực phẩm cần trong lành; cuộc sống chất lượng cao mà không hào nhoáng dễ gây mệt mỏi nhàm chán. Rồi phải có qui chế định cư, viza đi lại thông thoáng để có thể dễ dàng mời các chuyên gia tẩm quất mát xa khéo léo từ các nước đang phát triển như Việt Nam, Thái hay Philippine qua lại giúp nắn xương cốt ê ẩm đều đặn….vân vân và vân vân…

Cabo San Lucas
Photo : Lan Pham

Động lực để xã hội loài người phát triển và thăng hoa chính là những đòi hỏi của con người. Có cung thì có cầu. Thị trường nghỉ dưỡng cũng có bạt ngàn phân khúc sản phẩm chiều Thượng Đế. 

Khoảng 15 năm trước trong một chuyến đi du thuyền tới Cozumel, một điểm có di tích của các vương triều trước trên bờ biển Đại Tây Dương trong xanh như ngọc, mình đã mê cảnh quan đất nước này. Trong những lần đi tiếp sau mình có cơ hội tìm hiểu về văn hoá của người Maya, một trong sáu cái nôi rực rỡ của văn minh nhân loại khởi nguồn cách đây trên 10 ngàn năm. Ít lâu sau sang thăm Puerto Vallarta một thành phố nghỉ dưỡng khác bên bờ Thái Bình Dương, dân sở tại kể chúng mình một câu chuyện thật mà cười vỡ bụng là trong cuộc tranh cử mới nhất một chính trị gia cỡ bự của Mexico tái tranh cử bị cáo buộc là tham nhũng, ông ta cũng thật thà nói trước truyền thông là thực ra như các bạn biết đấy ở đó có còn mấy để ăn cắp và tôi cũng có lấy được mấy đâu. Trước thói quen nói dối như vẹm của đa số chính trị gia toàn cầu thì đây quả là một lời nói thật đáng được khen thưởng và ông ta tái đắc cử.

Cái giỏi của Mexico là toàn dân làm du lịch rất chân tình và dễ gần giúp biến  Mexico là đểm du lịch đông khách tới hàng thứ sáu trên thế giới, mỗi năm đón trên 40 triệu du khách. Thường là khách ở lâu và chi khá tiền.

Đặt chân đến sân bay, lang thang trong bãi biển hay lượn trong siêu thị chỗ nào bạn cũng được dụ mua sản phẩm …du lịch sở tại. Tuy nhiên không phải là kiểu chèo kéo đến phát mệt của một số nước khác mà rất lịch sự. Paris, London là những nơi hút khách hàng đầu nhân loại hôm nay nhưng làm nên điều đó chủ yếu do tên tuổi, lịch sử, văn hoá và kiến trúc… còn dịch vụ quảng bá du lịch thua xa Seoul (Korea), một địa danh mới nổi.

Canada, Việt nam cùng hút cả vài chục triệu khách một năm nhưng cả hai vẫn cần học Mexico về cách làm du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Cabo San Lucas
Photo : Lan Pham

Cabo San Lucas thoả mãn nhà mình đủ thứ. Dẻo đất hẹp, khí hậu sa mạc, không khí khô nhưng điều tiết rất dễ chịu bởi khí hậu biển. Sinh ra ở vùng nhiệt đới gió mùa mình hiểu cái mệt mỏi của khí hậu ẩm, của cuộc chiến không ngừng nghỉ với các loại muỗi giãn và côn trùng. Khí hậu sa mạc làm nên các sản phẩm nông nghiệp sạch đúng nghĩa organic vì không cần thuốc trừ sâu. Nơi đây là cái nôi đánh bắt cá ngừ nổi tiếng để rồi theo chuỗi cung ứng toàn cầu sang tới Chợ cá lớn nhất Tokyo. Ngày nào cũng sẵn tuna vừa từ biển lên để làm sashimi. Khí hậu nhiệt đới, rau quả tươi đầy chợ làm món ăn Mexico phong phú và ngon miệng. 80% dân chúng nói tiếng Anh. Toàn cảnh sạch sẽ, ngăn nắp.

Cabo San Lucas
Photo : Lan Pham

Mình thăm nhiều cái timeshare (chung sở hữu, mỗi năm được dùng từ một vài tuần tới một vài tháng tuỳ giá) giá tương ứng với độ sang trọng cái đắt tới cả 12 triệu USD/ một condo. St Regis hotel bán từ 3.3 tới 15 triệu USD/condo. Càng long rong mình càng thấy đây đáng là nơi ở càng lâu càng tốt và quyết định tìm đến công ty xây cất uy tính để tìm hiểu. Các sản phẩm của họ quá vừa ý. Qui hoạch tổng thể rộng rãi, không gian có nhiều riêng tư, qui hoạch từng căn rất độc đáo, không chắp vá, cóp nhặt. Nếu bạn có tích luỹ từ nửa triệu đô trở lên, có nhu nhập hưu hàng tháng từ ba tới năm ngàn đô bạn có thể mua nhà độc lập, chung tường hay condo tuỳ túi tiền giá từ 500 ngàn USD tới vài ba triệu USD. Có chế độ trả góp. Mỗi toà chung cư cũng chỉ cao 3-4 tầng, mỗi tầng chỉ có từ 2 tới 5 căn hộ nên rất thoáng. So với giá condo Toronto thì tiền xây cất và tiền bảo trì đều khoảng bằng ¼. Một đáp án nghỉ ngơi và nghỉ hưu hợp túi tiền với tầng lớp trung lưu Canada.

Cabo San Lucas
Photo : Lan Pham

Công ty Discovering Mexico gợi ý mình là sẽ thật thú vị nếu khi nghỉ ngơi có bạn bè yêu quí xung quanh và mời nhà mình hợp tác. Mình vui vẻ nhận lời. Bạn nào có nhu cầu và muốn khám phá giống mình xin mời inbox.

Trấn giữ bờ Tây của Mexico, nơi ra đời ca khúc bất hủ Hotel California của Eagles, thiên đường nghỉ ngơi trần giới đã thành một phần mái nhà tiếp theo của đời mình. 

Dù ở đâu thì mỗi ngày sống thực phải là một lễ hội trong đời. 

Cabo San Lucas 2020-2021

Leave a Reply Cancel reply