Lòng yêu thương không có màu

Nhã Duy

Mỗi ngày, lướt qua mạng lại thấy có những người dường như chỉ phấn khích chia sẻ những tấm hình, mẩu tin ngụy tạo lan truyền sự thù hận, kỳ thị và xảo trá, những người chỉ thích thú được buông lời dung tục sỉ nhục người khác. 

Hỏi họ có gì vui? 

Sự hung dữ, độc ác ảm đạm, nhuộm đen đời sống người khác, làm khô héo chính tâm hồn họ. Chúng như những liều độc dược vô hình đang hủy hoại niềm tin vào con người, mang đến sự thất vọng trước lòng người còn đầy sự bất toại, bất an.

Dường như sự mê muội không làm người ta thấy điều gì khác tốt đẹp hơn sao. Họ có nghĩ gì, thấy gì khi đọc bản tin về tài tử Chadwick Boseman chẳng hạn?

Chadwick Boseman qua đời cuối tuần qua sau bốn năm chống chọi với bệnh tật. Người thưởng ngoạn vẫn nhớ đến vai diễn người hùng Black Panther xuất sắc trong loạt phim Marvel hay các bộ phim anh từng thủ diễn. Họ vẫn nhớ đến nụ cười thật tươi của anh ngoài đời.

Bốn năm qua, chống chọi cùng ung thư thời kỳ cuối, Chadwick vẫn đóng phim, làm phim. Và hơn hết, vẫn âm thầm lặng lẽ đến thăm những trẻ em cũng đang bị ung thư như mình, đem đến niềm vui cho các em được gặp thần tượng, người hùng trong phim của mình. 

Vượt lên thử thách của chính mình đã là người mạnh mẽ, nhưng an ủi, xoa dịu nỗi đau người khác khi chính mình cũng đang chịu thách đố quả là người hùng. Như Chadwick đã thủ diễn trên màn bạc và qua những hành động như vậy.

Chadwick Boseman từng bảo rằng, “Dưới áp lực của chiếc đồng hồ đang quay, bạn hãy trân quý mọi thứ theo cách khác nhau”. 

Nó là câu chuyện của anh và có thể của bất cứ ai. Chiếc đồng hồ đang quay, đang gõ. Mỗi người không có nhiều thời gian cho bóng đêm chế ngự lòng mình.

Chẳng biết đời sống của Chadwick ra sao nhưng chỉ mỗi tấm ảnh của anh cười cùng một em nhỏ đang bị ung thư tại bịnh viện St. Jude đã gây xúc động cho nhiều người. Nó cho thấy lòng yêu thương không có màu sắc, không phân biệt màu da. Nó vô màu. Nó chỉ có vị ngọt và hương thơm tỏa ngát. Và đó là những gì rồi người ta sẽ nhắc về anh.

Cảm ơn Chadwick Boseman đã góp mặt vào những thước phim mà chúng tôi đã xem. Xin cầu chúc đường về miền miên viễn của anh vẫn luôn thênh thang, hồn nhiên một nụ cười trẻ thơ. Rất đẹp.

Nhã Duy

Leave a Reply Cancel reply