LÀ KHÔNG GIAN HAY CHỈ LÀ CĂN PHÒNG?

Bạch Cúc

Tôi vừa kết thúc một hành trình dài vượt hơn 1000km bằng xe máy cho lượt đi và lượt về khởi đầu từ #Bachcuchomestay đến Thác Mai- Đồng Nai, rồi lần mò đi trong đêm tối 30km đường rừng quanh co không một bóng đèn hay bóng người tới Sàn Homestay ở Đức Trọng, rồi khó khăn nhích từng bước qua 9km con đường đầy đá để vào tận rừng sâu thăm Trại Andante ở Lạc Dương, sau đó băng qua con đèo Khánh Lê trời ơi sao mà quanh co, đẹp man dại với sương mù giăng kín lối, với hàng chục cái thác chảy ầm ầm trắng xóa 2 bên sườn núi để về Dốc Lết – Nha Trang, sau đó lại lội ra Vịnh Vân Phong, biển Đại Lãnh – Điệp Sơn, rồi vòng qua cung đường đẹp như mơ thăm Vịnh Vĩnh Hy và vòng về homestay Eco-chi ở Ninh Thuận, sau đó ra Phan Rang dự lễ hội Kate của người Chăm, rồi vượt qua Cà Ná, Phan Rí, Phan Thiết để trở về Sài Gòn.

Đó là một hành trình dài trải nghiệm với những cơn mưa lớn chưa từng thấy, với cái nắng rát bỏng da mặt, với rừng sâu hoang vu, với những con người bình dị và nồng ấm đến tuyệt vời…Tôi đi và tìm đến những nơi thiên nhiên còn tồn tại, để hít thở bầu không khí trong lành vắng bóng tiếng ồn, để chỉ cần ngủ một chút trong những căn phòng giản dị và thời gian còn lại là lắng nghe tiếng chim hót, suối reo róc rách, hít thở ngọn gió trong lành, dạo chân giữa rừng thông, ngước nhìn lên bầu trời xanh ngắt và nắng trong vanh vắt…tôi đi để  hòa nhập vào thiên nhiên, để sống với rừng cây, hoa lá chứ không để tìm những tiện nghi sa hoa giữa căn phòng luôn phải đóng kín cửa!!!

Có nhiều người lên mạng tìm kiếm một điểm đến du lịch bằng cách chăm chăm nhìn hình giường chiếu, chăn ga gối nệm, nội thất trong phòng và hoàn toàn bỏ qua không gian bên ngoài căn phòng. Nếu sở thích của bạn chỉ cần một căn phòng láng cóng với đầy đủ tiện nghi: tivi, máy lạnh, tủ lạnh, máy nước nóng…thì bạn cần đi du lịch làm chi nữa, bạn chỉ cần ở chính ngôi nhà của bạn và thụ hưởng những thứ bạn đã có sẵn, thế là quá đủ!

Với tôi, sự khác biệt rõ ràng nhất giữa những điểm đến để khiến tôi chọn lựa không phải là hình ảnh căn phòng mà chính là hình ảnh những thứ bên ngoài căn phòng. Nơi tôi đến phải khác xa thành phố với những khối nhà bê tông cốt thép, với sự ồn ào, với xe cộ khói bụi, với những tiện nghi thừa mứa chỉ khiến con người ngày càng hung hăng và tham muốn ngày càng nhiều hơn. Đó là lý do tại sao tôi lại tạo dựng một #Bachcuchomestay với sự khác biệt hoàn toàn những nơi khác!

Ở Bạch Cúc Homestay không có những căn phòng sang trọng, không có sự sắp đặt, trau chuốt tỉ mỉ cho nhu cầu chụp những bức ảnh sống ảo. Chúng tôi chỉ có một không gian cực kỳ thoáng mát với vườn cây hoa lá, với vài căn nhà gỗ mái lá đơn sơ giản dị, với tiếng chim hót líu lo cả ngày, với ong bướm bay lượn và chỉ đủ những tiện nghi tối thiểu, sạch sẽ để giúp bạn nghỉ ngơi thoải mái sau một chặng đường dài. 

Ở Bạch Cúc Homestay, cái bạn thụ hưởng được là toàn bộ không gian hoàn toàn tự nhiên chứ không phải là một căn phòng sang trọng. Rất tiếc, chúng tôi chỉ có thế – sự an yên!

Leave a Reply Cancel reply