JOE BIDEN SẼ THÀNH LẬP MỘT ĐỘI ĐẶC NHIỆM CORONAVIRUS ĐỨNG ĐẦU BỞI CỰU “SURGEON GENERAL” VÀO HÔM THỨ HAI

Tổng thống tân cử ngay lập tức đã báo hiệu tầm quan trọng của cuộc chiến chống COVID-19 trong chính quyền của ông.
[*Surgeon general: Bác sĩ phẫu thuật trưởng của một binh chủng Hoa Kỳ hoặc đứng đầu Bộ Y Tế Cộng Đồng của Hoa Kỳ. “U.S. surgeon general” là một chức vụ rất lớn và rất quan trọng trong nội các chính phủ Hoa Kỳ, có trách nhiệm rất lớn đến y tế và sức khỏe của toàn dân, do tổng thống đề cử và thượng viện phê chuẩn.]
HuffPost
By Mary Papenfuss
11/07/2020 07:48 pm ET
Lien Nguyen dịch, Nov 8, 2020
Theo một số bài tường thuật trích dẫn những nguồn ẩn danh của giới truyền thông, tổng thống tân cử Joe Biden dự kiến ​​vào hôm thứ Hai sẽ thành lập một đội đặc nhiệm coronavirus gồm 12 thành viên đồng điều hành bởi cựu “surgeon general” Vivek Murth.
Những người đồng điều hành khác sẽ bao gồm David Kessler, cựu ủy viên của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm, và bác sĩ Marcella Nunez-Smith của Đại Học Yale, một viên chức của ban tranh cử Biden giấu tên đã nói với NBC như vậy.
Đặt trọng tâm ngay lập tức vào việc tạo ra một lực lượng đặc nhiệm là một phần trong sự chuyển giao (giữa hai chính quyền) của Biden nhằm nhấn mạnh sự quan tâm của ông về COVID-19, loại bệnh dịch đã giết chết gần 250 ngàn người Mỹ trong năm nay. Số ca nhiễm bệnh hàng ngày trên toàn quốc đang gia tăng khủng khiếp với những số lượng kỷ lục; hơn 125 ngàn ca nhiễm bệnh đã được tường thuật chỉ trong ngày thứ Sáu.
Những thành viên của lực lượng đặc nhiệm này đã bắt đầu cố vấn cho Biden về chính sách công (public policy) liên quan đến đại dịch và về những cách thức an toàn cho ban tranh cử của Biden.
[* Public: Một từ ngữ có nghĩa là liên bang, là toàn thể nước Mỹ. “Public policy” là chính sách có giá trị, được áp dụng trên toàn quốc cho toàn dân. Ví dụ: 9 thẩm phán trong Tòa Án Tối Cao là 9 nhân vật công quyền, “9 public figures,” phục vụ về phương diện pháp lý cho người dân trên toàn quốc, “public services.” Chính sách nhận tiền SSI, tiền Social Security… là chính sách công, là “public policy.” Những ai có lý tưởng phục vụ người dân Hoa Kỳ, chống lại sự phục vụ thành phần siêu giàu 1%, thì một trong những majors nên học là “Public Policy.”]
Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo tại một cuộc vận động tranh cử vào tháng trước rằng nếu Biden được bầu làm tổng thống, Biden sẽ “lắng nghe những nhà khoa học” liên quan đến căn bệnh này. Biden liền đáp ứng trong một tweet, “Đúng vậy. (Yes.)”
============
Joe Biden viết tweet như sau, đồng thời đính kèm thêm link một bài báo của The Hill:
Joe Biden @JoeBiden 8:40 AM · Oct 19, 2020:
“…yes”
Link bài báo The Hill:
The Hill @thehill
Trump: Biden sẽ “lắng nghe những nhà khoa học” nếu được bầu làm tổng thống (Biden will “listen to the scientists” if elected)
============
Trump đã không hề quan tâm (far less interest) đến đội đặc nhiệm coronavirus của riêng mình trong 6-7 tuần lễ [cho đến khi dẹp bỏ đội đặc nhiệm này] và đã tránh né, thậm chí còn chỉ trích lời khuyên của bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm được sự nể trọng ở khắp nơi, người đứng đầu Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia.
Thay vào đó, Trump đã tập trung vào những đề nghị của ​​Scott Atlas, cố vấn y tế mới của mình, một nhà thần kinh học không có nền tảng gì về những bệnh truyền nhiễm. Atlas vẫn tin rằng nên cho phép COVID-19 lây lan trong những người trẻ và khỏe mạnh để thúc đẩy sự phát triển khả năng miễn dịch của bầy đàn – một chiến lược mà những chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết đó là một đề nghị rất tồi tệ (ill-advised) [có thể chết hàng chục triệu người].
Tháng trước, Twitter đã xóa một tweet của Atlas vì đã chia sẻ “thông tin sai lệch*” khi ông ấy viết rằng khẩu trang không giúp ngăn chặn sự lây lan COVID-19.
[* Người dịch có thể hiểu được tại sao ​​Scott Atlas lại trở thành một chuyên gia “neuroradiologist?”
[May mắn được đi học trở lại ở Mỹ ở tuổi 40, người dịch đã nhiều lần chứng kiến tận mắt là: Đã có những người Việt học lực super kém, không thể nói hoặc viết thành thạo một câu tiếng Việt hoặc tiếng Anh, kiến thức cực kỳ nghèo nàn kém cỏi, là những người đã luôn phát âm tiếng Anh “enormous” thành “animal,” “disaster” thành “master,” những người không thể làm được bốn phép tính sơ đẳng cộng trừ nhân chia, những “chuyên gia” chuyên quay cóp homework của người khác, hoặc nhờ dựa vào homework, projects của người khác… Tất cả họ cuối cùng vẫn… được ra trường! Đây là khuôn mặt rất tiêu biểu những fans cuồng của Trump! Cũng chính là khuôn mặt, bản chất thật sự của Trump! Nếu có người Việt nào cuồng Trump, có học vị “bác sĩ, tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân,” đó thực chất chỉ là những “bác sĩ, tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân giấy!”
[Chuyên gia “neuroradiologist” Scott Atlas chắc đã phải rất vất vả, chiến đấu với sự bất tài, học lực kém cỏi (giống như sự chiến đấu vất vả của người Việt không có thực lực trong chuyện học hành, tiếp thu kiến thức)… để trở thành một… chuyên gia y khoa nguy hiểm!]
Trump đã mở miệng nói công khai trong một buổi vận động tranh cử gần đây rằng ông ta sẽ “đuổi” Fauci nếu ông được bầu lại.
Fauci đã nói với The Washington Post vào tuần trước về Atlas, “Tôi thực sự có vấn đề với gã đó (that guy).” Fauci nói thêm rằng gã đó [Atlas] “đang nói về những thứ mà tôi tin rằng gã đó không có bất cứ một sự hiểu biết sâu sắc hay kiến ​​thức hay kinh nghiệm thực sự nào. Gã đó cứ tiếp tục nói về những thứ mà … toàn là những thứ tầm xàm, vớ vẩn ([don’t] make any sense).”
Fauci nói thêm rằng quốc gia “đã xuống đến vị trí tồi tệ lắm rồi, không thể còn vị trí nào tồi tệ hơn nữa” (“could not be positioned more poorly,*”) trong cuộc chiến chống lại bệnh dịch hiện giờ, đặc biệt là khi người Mỹ bước vào mùa cảm cúm của mùa đông (the winter flu season) và phải chịu nhiều thời gian hơn ở trong nhà khi thời tiết lạnh hơn. [Coronavirus sẽ lây lan dễ hơn trong một không gian tù túng.]
[* Đây là một trong nhiều lời phát biểu của bác sĩ Fauci, khiến Steve Bannon, một người không che dấu sự kỳ thị chủng tộc, một người thượng tôn da trắng (white supremacist), bạn thân và cựu cố vấn của Trump, cáo buộc rằng bác sĩ Fauci “đã phá hoại tổng thống” và vừa nói công khai trong một video, tài khoản Twitter, rằng Fauci; và Christopher A. Wray, giám đốc FBI; nên “bị chặt đầu!”]
Fauci đã ca ngợi Biden vì Biden đã nhìn COVID-19 và sẽ hành động “nghiêm túc dựa trên nền tảng sức khỏe của cộng đồng, (seriously from a public health perspective.”) Ngược lại, Trump tập trung vào “nền kinh tế và mở cửa những doanh nghiệp,” Fauci nói.
Vào tháng 5, Trump đã chỉ định cựu giám đốc điều hành công ty dược phẩm Moncef Slaoui để dẫn đầu một sự thúc đẩy vaccine cho chính phủ liên bang. Slaoui tuyên bố ông sẽ rút lại hàng triệu đô la của ông khỏi những công ty có liên kết với sự phát triển vaccine sau khi bị những khiếu nại về mâu thuẫn lợi ích (conflict of interest). Nhưng Slaoui vẫn nắm giữ cổ phiếu được biết cho đến gần đây nhất là vào tháng Chín.
============
Đến đây là hết bài báo. Hy vọng đảng Cộng Hoà, nếu họ nắm đa số hai viện của Quốc Hội, sẽ không phá bĩnh kế hoạch này của Biden như họ từng phá bĩnh suốt 6 năm cuối của Obama.
Dưới đây là vài chữ mình đã viết, gởi kèm theo link bài báo tiếng Anh, đến khoảng gần một triệu người Mỹ trong những nhóm người Mỹ mình tham gia. Mình sẽ vẫn tham gia những nhóm Mỹ này, để chia sẻ thông tin có lợi cho 99% dân số của nước Mỹ, mỉa mai thay, trong đó có ít nhất 70 triệu dân cuồng Trump:
“Let’s HOPE and PRAY, if the Republicans still control the Senate, and have a chance to control the House after the elections are finished, that these GOP sycophants wouldn’t sabotage or undermine this COVID-19 plan of Biden Administration .”
============
Đây là nguyên văn bài báo tiếng Anh:

Leave a Reply Cancel reply