Great Basin National Park 

Thụy Mân

Rời Utah, chúng tôi hướng về Great Basin National Park ở Nevada.  Sau khi đã bị “spoiled” hết mức ở hai tiểu bang xinh đẹp Colorado và Utah, lái xe đến vùng sa mạc bằng phẳng này, tôi hơi bị hụt hẫng. Trên đường đi, tôi nhận được tin nhắn của vợ ông đồng nghiệp cũ, và cũng là hàng xóm, sống cách chúng tôi chỉ hai phút lái xe. Bà gởi tin nhắn hỏi thăm chúng tôi, và kể rằng hai ông bà đang đi cắm trại trong vùng Utah. Tôi kêu lên ngạc nhiên vì chúng tôi và họ đã đi đến thăm cùng một chỗ trong vòng chỉ vài ngày. Trả lời bà như vậy thì ông bà hỏi tiếp chúng tôi đang dự tính đi đâu, và họ có thể gia nhập chúng tôi không. Thế là ngay lúc đó, đang ở Zion National Park ở Utah, họ đã đổi kế hoạch và quay xe về Great Basin NP.

Dưới chân Great Basin NP là một thị trấn nhỏ xíu hoang vắng đìu hiu tên là Baker. Ở đó chỉ lưa thưa vài căn nhà, mấy cái motel và chỗ đậu xe cho mướn cho những người có RV.

Dưới chân Great Basin NP là một thị trấn nhỏ xíu hoang vắng đìu hiu tên là Baker. Ở đó chỉ lưa thưa vài căn nhà, mấy cái motel và chỗ đậu xe cho mướn cho những người có RV.

Chỉ có đúng ba tiệm ăn: hai tiệm Mỹ và một food truck bán thức ăn Mễ nhưng chỉ sau 6 giờ chiều đã có hai tiệm đóng cửa. May tiệm duy nhất còn mở cửa  là “Sugar, Salt and Malt” thức ăn cũng khá và người phục vụ rất thân thiện. Cảnh vật khu này làm cho tôi chợt nhớ đến những khu “chó ăn đá gà ăn muối” kinh tế mới thời đó ở Việt Nam, nhưng người dân sống ở Baker này là do sở thích và chọn lựa của họ.

Motel hiu quạnh in the middle of nowhere
Đằng sau motel, buổi chiều, trông như khu kinh tế mới

 

Chúng tôi ăn xong, lững thững trở về motel, thì hai ông bà bạn cũng vừa đến. Trên đường đi họ gặp một trận mưa đá lớn cản đường, nghĩ rằng sẽ đến trễ hơn dự định, nên bảo chúng tôi cứ ăn tối trước. Họ ăn tối xong thì chúng tôi tề tựu cùng nhau ở căn phòng chúng tôi, tay bắt mặt mừng. Hug, Hug, Hug! Tôi đang bị cảm lạnh, ngại lây bệnh cho họ, nhưng hai người phẩy tay không quan tâm.  Đúng là ” thiên lý tha hương ngộ cố tri”, nhà cách nhau có hai phút mà đi đến gặp nhau ở một nơi cách nhà cả ngàn dặm. Nói luyên thuyên đủ thứ chuyện đến 11 giờ đêm mới chợt nhớ ra phải đi ngủ để mai có sức mà đi hiking cùng nhau.

Bốn người bạn

Great Basin National Park là một trong số các national park ít được người ta viếng thăm nhất, phần lớn lý do là vì nó ở giữa một nơi xa xôi hẻo lánh, không có thành phố hay thị trấn lớn ở gần. Đi ngang qua Nevada có đến chục lần, mà lần này chúng tôi mới quyết định ghé thăm. Người ta nói đến sang năm sẽ có trạm sạc điện ở vùng Baker này, hy vọng sẽ thu hút được nhiều người đến hơn. Tuy vậy, national park này mang lại cho tôi nhiều ngạc nhiên thích thú với những gì nó dâng tặng du khách: một ngọn núi với đỉnh cao Wheeler Peak cao 13,056 ft., một glacier (băng hà) duy nhất còn sót lại ở vùng Nevada này, một bầu trời đầy sao vì không khí nơi đây không bị ô nhiễm, mấy cái hồ giữa lòng núi cao, hang động Lehman Caves (cần phải book trước mới được vào, vì người ta muốn điều hòa lượng du khách vào hang này hàng ngày), và ba vùng triền núi là nơi những cây thông sống lâu năm ancient bristlecone còn tồn tại.( Ở Califonia, trên vùng núi Inyo, có một khu rừng của cây này, tên là Ancient Bristlecone Pine National Forest có một cây đã được 5000 tuổi).

“Ông” này cũng khoảng 3200 tuổi

Người đồng nghiệp của tôi, ông M. đã 76 tuổi, bà vợ khoảng hơn 65 tuổi, hai người tuy uyên bác lại rất khiêm tốn, khá năng động, nên đã là những người bạn hiking rất thích hợp, vừa đi vừa chuyện trò rất vui. Chặng đường đi về gần 6 miles mà thấy thoáng chốc đã xong.  Chúng tôi đi theo con đường để đến triền núi có những cây thông cao tuổi, đến một cái hồ trong lòng núi, rồi quay về. Con đường đi lên ngọn núi cao trên 13 ngàn bộ giờ này aspen lá vàng đẹp như mơ, bãi đậu xe cũng rực rỡ ở điểm đỉnh của sắc vàng.  Rồi vài tuần nữa thôi, lá thu rụng hết, cây sẽ trơ cành và núi rừng sẽ đón những trận tuyết đầu mùa, khép lại một chu kỳ  nữa của một năm.

Leave a Reply Cancel reply