Glass Beach, Fort Bragg, CA

QueAnh Doan 

**Lưu ý: Cali đã bước vào kỳ “cấm cung” thứ hai, xin kiểm tra tình trạng mở cửa trước khi đi tham quan**

Glass Beach
Photo : QueAnh Doan‎

Xin phép dài dòng một chút. Tại Hoa Kỳ có rất nhiều khu vực thiên nhiên được bảo tồn nhờ vào sự vận động của các nhà bảo vệ môi trường, nhưng có những nơi khi được bảo vệ thì đã hơi muộn màng, điển hình như các cây gỗ đỏ miền duyên hải (coastal redwoods), 90% đã âm thầm ra đi…

Glass Beach
Photo : QueAnh Doan‎

Tương tự như vậy, Glass Beach có nguy cơ biến mất!
Năm 1906, một trận động đất kinh hoàng đã xảy tại thành phố San Francisco. Trong nỗ lực thu dọn cảnh hoang tàn để tái thiết khu vực miền bắc California, rác, chủ yếu là ve chai, đã được gom lại ở một vùng biển vắng. Việc này kéo dài trong hơn 60 năm, chấm dứt năm 1967 để thu dọn cũng như làm sạch môi trường.

Glass Beach
Photo : QueAnh Doan‎

Những mảnh ve chai sau nhiều năm dãi dầu cùng sóng nước đã trở thành những viên thủy tinh biển lấp lánh xinh đẹp, và Glass Beach thu hút du khách khắp nơi kể từ đó.
Tuy nhiên, phần lớn ai đến đây đều bị “cám dỗ” và nhặt ít viên thủy tinh về làm kỷ niệm, khiến cho Glass Beach của những năm gần đây đã giảm đi độ lung linh rất nhiều. Do đó, giới lập pháp tiểu bang và địa phương đã “quy hoạch” các vùng có nhiều thủy tinh biển thành công viên tiểu bang (state park) hoặc vùng (regional park). Điều này có nghĩa là việc thu, lượm, nhặt đá đều bị cấm.

Glass Beach
Photo : QueAnh Doan‎

Tổng cộng có 3 bãi. Bãi số 3 là phổ biến nhất. Từ CA-1 rẽ đường Elm, gặp Glass Beach Dr. sẽ có chỗ đậu xe.

Glass Beach
Photo : QueAnh Doan‎

Glass Beach cách San Francisco khoảng 3.5 tiếng và cách khu Little Saigon khoảng 9.5 tiếng lái xe.
Những nơi có thể tham quan gần đó: Mendocino Coast Botanic Gardens, 18220 CA-1, Fort Bragg. Nếu mùa này còn mở cửa thì cần đặt vé trước.

Glass Beach
Photo : QueAnh Doan‎

Mackerricher State Park, 24100 Mackerricher Park Rd., Fort Bragg.
Sea Glass Museum, 303 N. Main St. Ste F., Fort Bragg (tạm thời đang đóng)
Pudding Creek Beach, Fort Bragg (một trong những nơi Skunk Train sẽ đi qua)

Glass Beach
Photo : QueAnh Doan‎

Bowling Ball Beach, Gulch State Beach, và Point Arena. Tuy cách Glass Beach khoảng hơn 1 tiếng về hướng nam trên xa lộ CA-1, nhưng đã cất công đi tìm Glass Beach thì đến luôn Bowling Ball Beach, cũng khá đặc biệt.

Glass Beach
Photo : QueAnh Doan‎

Bài và ảnh : QueAnh Doan

Leave a Reply Cancel reply