EASTERN SIERRA – HÀNH TRÌNH MÙA THU (P2). 

Quoc Vo

Xin được giới thiệu với những ai chưa biết về vùng Eastern Sierra, nơi có mùa thu đẹp thứ hai của miền tây nước Mỹ. Eastern Siera là một vùng núi trải dài từ miền nam Cali cho đến biên giới tiểu bang Nevada ở phía bắc, bao gồm nhiều địa danh nổi tiếng. Điểm thứ nhất là núi Mt Whitney – đỉnh núi cao nhất của nước Mỹ vùng nội địa (trừ Alaska), kế tiếp là công viên quốc gia Yosemite. Vùng Eastern Siera có mấy chục dòng sông con suối tạo thành các hồ nổi tiếng đẹp như Mono lake, Mammoth lake, Convict lake, June lake, Lee Vining Creek,… có vài suối nước nước nóng thiên nhiên tên tuổi: Wild Willy, Hilltop, Old Benton,… Con đường xuyên núi nổi tiếng nhất là Tioga và Sonora Pass để đi vào vùng này. (đánh dấu trái tim ở H1)

EASTERN SIERRA-Photo by Quoc Vo

Vùng này quanh năm luôn đông du khách, mùa đông thì trượt tuyết, mùa hè thì câu cá, chèo thuyền, leo núi…, mùa thu thì ngắm cảnh. Từ San Jose mất khoảng 6-7 tiếng lái xe, từ LA mất khoảng 5 tiếng lái xe. Do địa thế nằm ở trên cao( khoảng 7-10 ngàn ft) nên trên này ít oxygen hơn, một số bạn sẽ cảm thấy khó thở, đau đầu, đau ngực, buồn nôn…cách giải quyết là bạn nên đến những nơi thấp trước, ở qua đêm để quen dần với độ cao, ngày hôm sau mới lên những nơi cao hơn. Trước khi đi nên kiểm tra nhà thương gần nhất nằm đâu, nhớ đem theo thẻ bảo hiểm, ở vùng này có thể phone bạn k có signal, bạn nên thủ sẵn paper map. Đường Tioga pass thỉnh thoảng hay có đá rơi ng ta phải đóng đường, nên bạn phải có map của đường dự phòng sẵn. Có satellite radio trong xe cũng rất có ích.

EASTERN SIERRA-Photo by Quoc Vo

Mình đã đi ngao du theo tuyến đường bên dưới (H2) từ San Jose đi theo đường đèo Sonora, về đèo Tioga, ngang qua Yosomite mà không vào. Thời điểm giữa cuối tháng 9 là đẹp nhất trong năm. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra thông tin thời tiết liên tục vì nếu có tuyết, họ sẽ đóng cửa đèo. Lúc đó đi đường khác sẽ rất xa, vòng vèo. Tốt nhất là check ở cây xăng đầu đèo, vì đôi khi thông tin chưa kịp cập nhật trên website. Ví dụ hôm mình về, theo thông báo thì đóng đèo Tioga, nhưng mình vào cây xăng check thì họ nói vừa mở lại. Mình rút ngắn được một quãng đường xa.

Đèo Tioga hùng vĩ (hình Jacqueline Do)

Tioga pass là một con những con đường đẹp nhất nước Mỹ, nếu đi từ San Jose, nên ít nhất đi qua đây một lần để chiêm ngưỡng sự hiên ngang và hùng vĩ của cung đường này. Trong hình mình chụp ( bằng phone là chính) bạn sẽ thấy có những cảnh tuần trước lá vàng rực, tuần sau có tuyết rơi phủ. Đó là khoảng cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Ở đây có suối nước nóng, nên thủ sẵn ít đồ bơi để tắm, mùa thu và đông khi ở ngoài lạnh căm căm thì mấy con suối này vẫn đông người tắm cho đến tận nửa đêm. Có một trail hiking mà dân thích hiking k thể nào bỏ qua, trail này đi vòng qua mấy chục cái hồ. Có những cảnh đẹp thiên nhiên mà bạn phải chiêm ngưỡng bằng your own naked eyes mà không có camera nào có thể capture được hết. Xem thêm chú thích mình viết dưới từng hình nha.

EASTERN SIERRA-Photo by Quoc Vo
Lúc giao mùa thu – đông trên đèo.

Đừng quên mang theo quần bơi hay bộ bikini tắm suối khoáng nóng lộ thiên giữa thời gió lạnh buốt đầy tuyết xung quanh, tận hưởng ly vang trắng. Rất thú vị. Đôi khi có vài bạn Mỹ còn tắm trần xung quanh. Trắng lắm 

EASTERN SIERRA-Photo by Jacqueline Do
Cảnh ven hồ June mùa thu.
EASTERN SIERRA-Photo by Quoc Vo
Và hồ June mùa đông chỉ sau đó 1 tuần
EASTERN SIERRA-Photo by Jacqueline Do
Khung cảnh hùng vĩ quanh suối nước nóng Wild Willy
EASTERN SIERRA-Photo by Quoc Vo
Tuyết trên những lá thông trên Mammoth.
EASTERN SIERRA-Photo by Quoc Vo
Bạch dương trong nắng
EASTERN SIERRA-Photo by Quoc Vo
Nắng mùa thu
EASTERN SIERRA-Photo by Quoc Vo
Bình yên căn nhà nhỏ

Bài viết có lấy trích đoạn và vài hình ảnh của Jacqueline Do, người đã chỉ và tạo cảm hứng cho mình đi cung đường này. Cám ơn nhiều.

EASTERN SIERRA – CHỐN THU BÌNH YÊN (P1). 

https://www.facebook.com/652610109/posts/10159820677665110/?d=n

Leave a Reply

More articles ―

%d bloggers like this: