Câu chuyện ‘Love Lives Here’ và những sợi đèn Giáng Sinh đan kết từ tình người

(BALTIMORE, Maryland) – Khu phố Rodgers Forge, toạ lạc ở phía Nam của Baltimore, thủ đô tiểu bang Maryland, rực rỡ hẳn lên từ sau ngày Lễ Tạ Ơn. Hàng trăm dây đèn vàng giăng cao, vắt ngang con đường Dunkirk Road. Ấn tượng nhất là dây đèn kết thành dòng chữ “Love Lives Here” do một người dân nơi đây tự làm ra.

Phía sau dòng chữ và những sợi đèn lung linh ấy là một câu chuyện đẹp về tình người gắn kết, tương trợ nhau, giữa một thời điểm khó khăn đáng nhớ của lịch sử nhân loại.

Từ ý tưởng về một sợi dây đèn

Không khó để nhận ra khu phố nhỏ mà tờ Washington Post đã dành trọn một bài viết để kể về và trân trọng đặt vào chuyên mục “Truyền cảm hứng vào cuộc sống” (Inspired Life). Từ xa, dòng chữ “Love Lives Here” được treo cao ở giữa con đường. Tôi biết mình đã đến đúng nơi muốn đến.

Một người đàn ông khoác chiếc áo măng-tô trùm kín đầu bước ra từ ngôi nhà ở góc đường. Ông tạo ngay cho người đối diện một thiện cảm về sự tôn trọng người khác khi ông mang khẩu trang để đón khách. Câu đầu tiên là ông xin lỗi vì khu phố nhỏ, rất khó để tìm một chỗ đậu xe vào chiều tối.

“Đó là một thời gian vô cùng khó khăn cho người bạn cùng xóm của tôi. Bà ấy mất người thân vì Covid-19. Cuộc sống của bà ấy tràn ngập nỗi lo lắng vì đại dịch, ‘lock-down’. Thậm chí, bà ấy gần như bị trầm cảm.” Ông Matthew Riggs bắt đầu câu chuyện với những gì xảy ra một năm trước, bên cạnh ngọn lửa ấm trước sân nhà của ông ở Baltimore.

DSC07271-scaled.jpg

Ông Matthew Riggs bắt đầu câu chuyện bên cạnh ngọn lửa ấm trước sân nhà. Ảnh: Kalynh Ngô

Khi ông biết bạn của mình, bà Kim Morton, cũng là hàng xóm của ông, gặp những khó trong cuộc sống do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ông muốn chia sẻ với bà “một chút niềm vui vào dịp lễ hội cuối năm, để bà ấy thấy rằng bà và gia đình không đơn độc.”

Ông nghĩ đến một ý tưởng đơn giản nhưng phù hợp với mùa lễ hội đang đến. Ông Riggs tìm cách treo một dây đèn Christmas từ cành cây phía trước nhà ông qua ngọn cây trước sân nhà của bà Kim Morton bên kia con đường. Theo một góc nhìn nào đó, có thể cảm nhận sự gắn kết của hai gia đình trong cùng khu phố nhỏ qua sợi dây đèn lung linh.

Vài ngày sau, trên con đường Dunkirk Road xuất hiện thêm khoảng bốn, năm sợi dây đèn khác, theo cùng một ý tưởng là giăng ngang nối hai dãy nhà với nhau.

Thế nhưng, câu chuyện về những sợi dây đèn đan kết từ tình hàng xóm chưa dừng lại ở đó. Bà Mellisa DiMuzio, một kỹ sư điện toán, muốn ủng hộ ý tưởng của ông Riggs, chia sẻ thêm sự ấm áp với gia đình Morton, người hàng xóm có chung vách nhà với bà bằng một hình ảnh nào đó mang ý nghĩa nhân đôi.