ẤN TƯỢNG

Phát hiện lớn nhất của tôi sau gần hai tuần ở Seoul, thủ đô Hàn Quốc, cách đây 10 năm, là phụ nữ Hàn Quốc không đẹp như những gì mình thường nhìn thấy trên phim ảnh. Đi du lịch ở đâu, tôi cũng có thói quen ngồi lê la trong các quán cà phê, nhìn ông đi qua bà đi lại, quan sát từng vẻ mặt và phong thái của những người đi đường. Thấy: Có lẽ trừ những người đã sửa sắc đẹp, nhan sắc của phụ nữ Hàn Quốc, nói chung, rất trung bình. Tôi nghĩ là họ không đẹp bằng phụ nữ Việt Nam.

Nhưng, bù lại, tôi có ấn tượng thật đẹp về sự lịch thiệp của họ. Trong khuôn viên đại học, họ lễ phép với thầy cô giáo, đã đành. Ngay ngoài đường, gặp nhau, kể cả với người lạ, họ cũng cúi chào một cách trân trọng. Một hôm, ngồi quán cà phê, tôi thấy một người đàn ông đứng phát tờ quảng cáo cho người qua đường. Một phụ nữ, còn khá trẻ, đi tới. Cô không nhận tờ quảng cáo, nhưng vẫn cúi đầu cám ơn. Cúi thật sâu.

Tôi kể chuyện ấy với một giáo sư người Hàn Quốc. Ông có vẻ hãnh diện. Nhưng lại than thở: “Thời thế bây giờ thay đổi nhiều lắm rồi, anh ạ. Ngày xưa, người ta lễ phép hơn nhiều! Bọn trẻ bây giờ bị mất gốc hết rồi.”

PHOTO: Hình chụp ở Hàn Quốc 2011

Leave a Reply

More articles ―

%d bloggers like this: