“Kẻ trộm siêu thị” : Điều làm nên một gia đình

RFI Tiếng Việt Xin được mượn một câu thoại trong phim để mở đầu bài viết này: “Thường thì không ai được chọn bố mẹ. Nhưng khi được chọn thì sẽ khăng khít hơn, phải không?” Đó là lời nói của nữ chính trong bộ phim “Kẻ trộm siêu thị” (Shoplifters) của đạo diễn ngườiContinue reading ““Kẻ trộm siêu thị” : Điều làm nên một gia đình”

Mắm trong văn hóa dân gian (Ngô Văn Ban)

Góc nhìn An Nam Nước mắm là một loại thức ăn, có lúc làm gia vị của người Việt, trên mâm cơm không thể không có chén nước mắm dùng chung với cơm trắng hay dùng làm tăng gia vị, thêm đậm đà cho món ăn ngon, Ngô Văn Ban nuoc mam hon Bởi mêContinue reading “Mắm trong văn hóa dân gian (Ngô Văn Ban)”

THÀNH PHỐ NGÀY ĐI VẮNG

(Nguyễn Ngọc Tư) . Tan rồi bóng khói sau đêm hội pháo hoa thành phố đã biến mất trên những con đường vắng người, hoa cháy thầm bên cửa khép tiếng cười bên xóm mỏng bàn chân qua ngõ nhón từng lát cong cong, mỏng cả khói hương bay mỏng tiếng chim sẻ chim sâuContinue reading “THÀNH PHỐ NGÀY ĐI VẮNG”

VỰC KHÔNG ĐÁY

“Ước gì con người ta giống những con số, rạch ròi, chỗ nào không khớp nhau cũng tìm được nguyên do. Ngờ ở đâu, sẽ tìm được đáp án ở đó…” — (Nguyễn Ngọc Tư) . Ba đi làm về thấy bà già ngồi chình ình giữa nhà, ngay bộ bàn trà, một con mèoContinue reading “VỰC KHÔNG ĐÁY”

Còn hai con mắt khóc người một con…

Góc nhìn Annam Trong bài hát “Con Mắt Còn Lại” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, có câu hát: Còn hai con mắt khóc người một con… Nhiều người cho rằng bài hát này được Trịnh Công Sơn được dựa theo 1 câu thơ trong bài thơ Mắt Buồn của thi sĩ Bùi Giáng. KhiContinue reading “Còn hai con mắt khóc người một con…”

DUYÊN PHẬN SO LE

“Kẻ xuôi người ngược. Nhưng nếu quyết lòng, thì có khó khăn gì để gặp nhau, hở trời?!” — DUYÊN PHẬN SO LE (Nguyễn Ngọc Tư) . Một bữa gió dầm dề, khách vắng teo, 13 nhân viên khu du lịch văn hóa So Le tổ chức nhậu nhẹt, xong rồi thi coi ai cóContinue reading “DUYÊN PHẬN SO LE”

CHUYỆN CỦA LỤT

“Ngồi một chỗ thì không biết được, người đi đường luôn bị mê dụ bởi bao nhiêu thứ lạ lùng…” — (Nguyễn Ngọc Tư) . Lúc đó đang bữa cơm chiều, ông Sơn Đông đi ngang qua xóm. Không đợi ông cất cái giọng lơ lớ lên, cũng chẳng cần ngó ra lộ xóm ngườiContinue reading “CHUYỆN CỦA LỤT”

Ta nợ đời lớp tuổi hai mươi

Sông chia nhánh, cũng xuôi về biển Tựa anh – em, giỗ – Tết lại về Dẫu cách biệt, nghìn trùng luân chuyển Ta nợ đời một giọt tình quê Cánh đồng khuya, sương rơi ướt đẫm Chú dế buồn! hát mãi không thôi Vệt trăng non, cuối trời vừa lặn Ta nợ em mộtContinue reading “Ta nợ đời lớp tuổi hai mươi”

New England vào mùa thu

Tue HoDu Lịch – Cảnh Đẹp – CALIFORNIA Ở Mỹ có rất nhiều nơi bạn có thể ngắm lá vàng vào mùa thu, ví dụ như bang Oregon, Washington ở Tây Bắc, Sedona ở Arizona, nổi tiếng hơn thì Aspen, Colorado, hay lái xe trên cung đường Blue Ridge Parkway qua các tiểu bang bờContinue reading “New England vào mùa thu”