Cây cải dầu

Hợp Bích Hồ Cây cải dầu tên tiếng Đức của nó là Raps, tên khoa học Brassica napus là một loài thực vật thuộc họ cải (Brassicaceae), trồng chủ yếu để thu hạt lấy dầu, đây là nguồn dầu thực vật lớn thứ 3 trên thế giới. Tùy theo thời tiết, nhưng thường cải dầuContinue reading “Cây cải dầu”

Đảo hoa hồng: một câu chuyện Ý có thật và đáng kinh ngạc

Nguyen Tieu Quoc Dat Phải mấy năm rồi mới xem phim của Ý và lại đúng phim hay: Đảo Hoa hồng. Bộ phim dựa trên sự kiện có thật và từng gây chấn động nước Ý vào năm 1968 khi một anh kỹ sư cơ khí Giorgio Rosa (bố anh này làm cho Ducati) quyếtContinue reading “Đảo hoa hồng: một câu chuyện Ý có thật và đáng kinh ngạc”

Cuộc sống của dân Bắc Âu trong ‘Thứ Bảy Nhỏ’ hàng tuần

Barbara Woolsey BBC Worklife Khi gió Bắc Cực nổi lên thổi tung tuyết lơ lửng, công việc của Harpo Adolfsson được cắt ngắn lại. Adolfsson, thợ vận hành máy móc 63 tuổi tại khách sạn băng nổi tiếng ở Jukkasjärvi, miền bắc Thụy Điển, dọn sạch những ụ tuyết bột trên các con đường vàContinue reading “Cuộc sống của dân Bắc Âu trong ‘Thứ Bảy Nhỏ’ hàng tuần”

Dân Đức bán đồ.

Thanh Hieu Bui Một người đàn bà đến chỗ công ty chúng tôi, bà khoảng 70 tuổi. Bà nói có ít đồ muốn bán đang để trong xe. Chúng tôi ra xem, thấy ngoài xe là cậu con trai của bà chừng 40 tuổi. Cậu hăng hái mở cốp xe khuân xuống một số đồngContinue reading “Dân Đức bán đồ.”

Hoa anh đào ở phố Bonn

Hợp Bích Hồ Vào những năm 80, khu phố cổ này đã bắt đầu cũ kỹ thể hiện những vết hằn do thời gian và chỉ còn một bộ mặt xám xịt. Vì thế người ta bắt đầu tái phát triển đô thị toàn diện, khu phố cần được làm mới, để cải tạo môiContinue reading “Hoa anh đào ở phố Bonn”

NGƯỜI MÌNH

Vũ Thư Hiên 1 – Ông gì ơi, người Việt hử? Câu hỏi khàn khàn bất ngờ phát ra từ mấy thân hình chăn trùm kín đầu nằm trên ke trạm metro làm tôi giật bắn mình. Ngoảnh lại, tôi thấy một mái tóc bù xù ngóc lên khỏi tấm vải dày kẻ ô vuôngContinue reading “NGƯỜI MÌNH”

Chưa Bao Giờ Câu Chúc “Giáng Sinh An Lành” Cần Thiết Như Năm Nay!

Ngày 17-12-2020 (GMT +7) ByQUẾ VIÊN Tháng 12 năm ngoái, một bà bạn người Đan Mạch nói là qua 2020 sẽ rủ tôi đi chợ Giáng sinh Wilmersdorfer Straße tại Berlin, một trong những khu chợ Giáng Sinh nổi tiếng nhất Châu Âu. Tôi rất hào hứng với dự tính này vì đã được nghe nói vềContinue reading “Chưa Bao Giờ Câu Chúc “Giáng Sinh An Lành” Cần Thiết Như Năm Nay!”

Cách chúng ta đối xử với tự nhiên như thế nào thì nó sẽ đối xử lại với chúng ta y như vậy.

Hợp Bích Hồ Con người chúng ta ngày nay đang mất dần sự kết nối với thiên nhiên, họ tước đoạt rất nhiều thứ từ thiên nhiên để phục vụ cho nhu cầu của bản thân mình, và quên mất rằng thiên nhiên còn tồn tại thì con người chúng ta mới có sự sống.Continue reading “Cách chúng ta đối xử với tự nhiên như thế nào thì nó sẽ đối xử lại với chúng ta y như vậy.”

Đôi khi chúng ta cần tĩnh lặng để lắng nghe, để quan sát và để hiểu.

Hợp Bích Hồ October 27, 2020 Đôi khi chúng ta cần tĩnh lặng để lắng nghe, để quan sát và để hiểu. Sự tĩnh mang con người đến gần với thiên nhiên, với nhân loại. Con người không biết tĩnh lặng sẽ không bao giờ hiểu được chính mình và sống một cách vô hồnContinue reading “Đôi khi chúng ta cần tĩnh lặng để lắng nghe, để quan sát và để hiểu.”

mùa thu đã đến…

Hợp Bích Hồ Tôi miên man lang thang dưới con đường đầy lá rụng, giữa một cơn mưa nhè nhẹ không đủ ướt mái đầu. Đâu đó xung quanh tôi lá trên cây bắt đầu ngả vàng, trời se se lạnh và đó mùa thu đã đến. Tôi không biết mùa thu Châu Âu lãngContinue reading “mùa thu đã đến…”