Global Footprint – Đông Timor, đất nước hình cá sấu

Giang Công Thế Nếu đến Đông Timor  (Timor Leste – East Timor), du khách có cảm giác đang thăm một vùng đất rộng (14.874km2), bằng ba tỉnh Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa cộng lại, nhưng dân số lớn hơn Ninh Bình một chút, khoảng hơn 1 triệu dân với thủ đô Dili khoảngContinue reading “Global Footprint – Đông Timor, đất nước hình cá sấu”

Global Footprint: Đi ngang đất nước Chùa Tháp

Giang Công Thế Đến Campuchia nhiều lần, thăm Đế Thiên Đế Thích lần đầu tiên, tôi thấy cần viết đôi dòng. Càng viết, càng thấy ít, vì thấy yêu đất nước này. Phnom Penh và dấu ấn Việt  Tôi nhớ lần đầu đến Phnom Penh (PNP) cách đây hơn chục năm (1998), sân bay PochentongContinue reading “Global Footprint: Đi ngang đất nước Chùa Tháp”

Global Footprint: Qua đêm với nàng Bali

Giang Công Thế Năm 2003 đến Jakarta (Indonesia) tôi rất lạ, ở đây không bán bia rượu trong quán, thiếu nữ mặc kín đáo, đầu chùm kín khăn (95% dân đạo Hồi). Nhìn chán, không hấp dẫn như các em Sài Gòn hay Hà nội. Tai nạn xe máy ở ta nhiều một phần doContinue reading “Global Footprint: Qua đêm với nàng Bali”

Global Footprint : Ấn tượng Jakarta

Giang Công Thế Đến Jakarta rất nhiều lần nhưng chưa bao giờ mình viết nổi một entry ra hồn, bởi lẽ thoạt nhìn, thủ đô to nhưng xấu, ô nhiễm và kẹt xe, chẳng thấy di tích lịch sử. Tử trên lầu 32 của khách sạn Ritz Carlton Pacific, nhìn xuống đại lộ xe điContinue reading “Global Footprint : Ấn tượng Jakarta”

Global Footprint: Vài lời về Đế Thiên, Đế Thích 

Giang Công Thế Năm 2009 được người bạn IT lái xe theo đường số 6 từ Phnom Penh đi Siem Reap, chuyến đi thật thú vị. Hồi nhỏ thường nghe bố mẹ kể về Đế Thiên Đế Thích như một nơi thánh thần trú ngụ, tôi cứ nghĩ nơi này bên chỗ Đường Tăng sangContinue reading “Global Footprint: Vài lời về Đế Thiên, Đế Thích “

Cây cải dầu

Hợp Bích Hồ Cây cải dầu tên tiếng Đức của nó là Raps, tên khoa học Brassica napus là một loài thực vật thuộc họ cải (Brassicaceae), trồng chủ yếu để thu hạt lấy dầu, đây là nguồn dầu thực vật lớn thứ 3 trên thế giới. Tùy theo thời tiết, nhưng thường cải dầuContinue reading “Cây cải dầu”

ĐƯỜNG DÀI BAO NỖI

“Con đường vài trăm cây số ngắn với người này, dài với kẻ khác, không cách nào bằng chặn được.” —- (Nguyễn Ngọc Tư) Phải tới khi đứa con gái bỏ xứ theo tình lặn vào đất Sài Gòn, bà mẹ mới thấy đường xa. Cũng ba trăm bảy mươi cây số từ xứ CuốiContinue reading “ĐƯỜNG DÀI BAO NỖI”

Nên ăn cá thế nào để tốt cho sức khoẻ, trí não?

Jessica Brown BBC Future 4 tháng 4 2021 Chúng ta đều biết cá được coi là một loại thực phẩm lành mạnh, nhưng phụ nữ mang thai lại được khuyến cáo nên hạn chế ăn cá. Lợi ích sức khỏe từ việc ăn cá có lớn hơn so với những rủi ro không, đặc biệtContinue reading “Nên ăn cá thế nào để tốt cho sức khoẻ, trí não?”

Sailing off into the sunset. Happy 25th anniversary, my love! 

Phong Thanh Duong đã thêm một ảnh mới — với Phượng Bảo tại Puerto Vallarta. 19 tháng 5 lúc 20:57 Sailing off into the sunset. Happy 25th anniversary, my love!  If I had to start all over again I’d do the same.  “Có ai biết đâu chuyện tình cờ  Có ai biết đâu nào làContinue reading “Sailing off into the sunset. Happy 25th anniversary, my love! “