“Kẻ trộm siêu thị” : Điều làm nên một gia đình

RFI Tiếng Việt Xin được mượn một câu thoại trong phim để mở đầu bài viết này: “Thường thì không ai được chọn bố mẹ. Nhưng khi được chọn thì sẽ khăng khít hơn, phải không?” Đó là lời nói của nữ chính trong bộ phim “Kẻ trộm siêu thị” (Shoplifters) của đạo diễn ngườiContinue reading ““Kẻ trộm siêu thị” : Điều làm nên một gia đình”

Mắm trong văn hóa dân gian (Ngô Văn Ban)

Góc nhìn An Nam Nước mắm là một loại thức ăn, có lúc làm gia vị của người Việt, trên mâm cơm không thể không có chén nước mắm dùng chung với cơm trắng hay dùng làm tăng gia vị, thêm đậm đà cho món ăn ngon, Ngô Văn Ban nuoc mam hon Bởi mêContinue reading “Mắm trong văn hóa dân gian (Ngô Văn Ban)”

THÀNH PHỐ NGÀY ĐI VẮNG

(Nguyễn Ngọc Tư) . Tan rồi bóng khói sau đêm hội pháo hoa thành phố đã biến mất trên những con đường vắng người, hoa cháy thầm bên cửa khép tiếng cười bên xóm mỏng bàn chân qua ngõ nhón từng lát cong cong, mỏng cả khói hương bay mỏng tiếng chim sẻ chim sâuContinue reading “THÀNH PHỐ NGÀY ĐI VẮNG”

Cây Sequoia trong Công viên Quốc Gia Sequoia National Park

Bang Vo Hình ảnh này được Bang Vo chụp lại trong chuyến đi vừa rồi. Trong thực tế với góc máy này sẽ không thể chụp hết được toàn cảnh của cây Sequoia. Bời vì chúng có độ cao trung bình từ 60-91 mét. Bang Vo đã sử dụng chế độ chụp Panorama mới thểContinue reading “Cây Sequoia trong Công viên Quốc Gia Sequoia National Park”

VỰC KHÔNG ĐÁY

“Ước gì con người ta giống những con số, rạch ròi, chỗ nào không khớp nhau cũng tìm được nguyên do. Ngờ ở đâu, sẽ tìm được đáp án ở đó…” — (Nguyễn Ngọc Tư) . Ba đi làm về thấy bà già ngồi chình ình giữa nhà, ngay bộ bàn trà, một con mèoContinue reading “VỰC KHÔNG ĐÁY”

Thung Lũng Tử Thần (Death Valley)

Tuan Pham Tuy September 22 mới là ngày cuối của Summer ở Bắc bán cầu, nhưng như một luật bất thành văn, nhiều người thường xem hôm nay, ngày lễ Lao Động (Labor’s Day), là ngày cuối của mùa hè. Nói đến mùa hè thì nói đến cái nóng, và nơi nóng nhất ở California,Continue reading “Thung Lũng Tử Thần (Death Valley)”

PHỦ GIA ĐỊNH – CÔNG CUỘC MỞ CÕI VỀ PHƯƠNG NAM VÀ NÉT VĂN HÓA ĐẶC THÙ NAM KỲ.

Tác giả: Nguyễn Minh Triết Gia-Định, một địa danh kỳ cựu nhứt của vùng đất phương nam đã bị xóa tên trên bản đồ địa lý Việt Nam kể từ khi miền Nam tự do bị sáp nhập vào với miền Bắc Công sản. Theo dòng lịch sử vùng đất này đã mang nhiều tênContinue reading “PHỦ GIA ĐỊNH – CÔNG CUỘC MỞ CÕI VỀ PHƯƠNG NAM VÀ NÉT VĂN HÓA ĐẶC THÙ NAM KỲ.”

Còn hai con mắt khóc người một con…

Góc nhìn Annam Trong bài hát “Con Mắt Còn Lại” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, có câu hát: Còn hai con mắt khóc người một con… Nhiều người cho rằng bài hát này được Trịnh Công Sơn được dựa theo 1 câu thơ trong bài thơ Mắt Buồn của thi sĩ Bùi Giáng. KhiContinue reading “Còn hai con mắt khóc người một con…”

DUYÊN PHẬN SO LE

“Kẻ xuôi người ngược. Nhưng nếu quyết lòng, thì có khó khăn gì để gặp nhau, hở trời?!” — DUYÊN PHẬN SO LE (Nguyễn Ngọc Tư) . Một bữa gió dầm dề, khách vắng teo, 13 nhân viên khu du lịch văn hóa So Le tổ chức nhậu nhẹt, xong rồi thi coi ai cóContinue reading “DUYÊN PHẬN SO LE”